Thế Giới Nữ Trang

Phần 6. CÁC TÍNH CHẤT QUANG HỌC CỦA ĐÁ NGỌC

Đặc tính quang học có ý nghĩa quan trọng đặc biệt, quyết định vẻ đẹp và sự huyền bí(màu sắc , tính phát quang, đa sắc …) và giá trị của đá ngọc. Đó là kết quả hiệu ứng tương tác giữa ánh sáng và đá ngọc .Ánh sáng là một loại sống điện từ có bước sóng cỡ hàng nghìn mét(sóng vô tuyến) đến các tia vũ trụ có bước sóng nhỏ khoảng 10-12m.
Ánh sáng mà con người cảm nhận được là ánh sáng nhìn thấy, có bước sóng từ 380 đến 780nm.Tập họp các ánh sáng đơn sắc trong vùng nhìn thấy tạo nên ánh sáng trắng có khả năng làm tăng vẻ đẹp của đá ngọc.
6.1 Ánh sáng tạo màu sắc của đá ngọc:
Màu và sắc của đá ngọc được gọi chung là màu sắc. Màu sắc quyết định qun trọng đến vẻ đẹp của đá ngọc.
Cơ chế quang học quan trọng nào tạo ra màu sắc của đá nói chung và đá ngọc nói riêng? Trước hết phải nói đó là cơ chế hấp thụ chọn lọc ánh sáng, sự tán sắc của ánh sáng, sự nhiễu xạ của ánh sáng, sự tán xạ ánh sáng, sự giao thoa ánh sáng. Các cơ chế này diễn ra như sau:
Sự hấp thụ chọn lọc: khi ánh sáng chiếu vào đá, một phần bị phản xạ, một phần truyền qua đá và phần còn lại bị hấp thụ trong đá. Đá càng hấp thụ áng sáng nhiều càng sẫm màu, không hấp thụ sẽ trong suốt. Do các đá ngọc có cấu tạo bên trong khác nhau nên hấp thụ các màu của phổ nhìn thấy khác nhau. Ví dụ: Phổ hấp thụ của đá ruby có hai giải hấp thụ ở vùng tím và một giải rộng từ màu vàng đến màu lam. Vùng ánh sáng truyền qua chủ yếu là vùng đỏ đến da cam và một phần vùng lam tím.Chính vì vậy, ruby có màu đỏ kèm theo sắc da cam và tím.
Sự tán sắc ánh sáng. Hiện tượng này là ánh sáng bị phân giải thành các màu đơn sắc khi đi qua đá hoặc phản xạ lại. Hiện tượng tán sắc tạo ra sắc tạo ra sắc màu cầu vồng, Thường được gọi là lửa của đá ngọc.
Sự giao thoa ánh sáng. Khi có hai sóng ánh sáng phủ chồng lên nhau gọi là giao thoa ánh sáng. Hiện tượng giao thoa ánh sáng khi ánh sáng chiếu vào đá gây hiệu ứng lấp lánh sắc màu. Thạch anh, Labrador là những đá có hiệu ứng này rất rõ.
Sự nhiễu xạ ánh sáng.Là sự bẻ cong tia sáng và tách ánh sáng thành các màu khác nhau khi đi qua đá. Sau đó các màu này lại giao thoa với nhau tạo nên hiện tượng biến màu(trò chơi màu). Màu của đá thay đổi khi quan sát đá ở các góc nhìn khác nhau. Opal thể hiện hiệu ứng này rất đặc trưng. 
Sự tán xạ ánh sáng. Hiện tượng này gây nên một số hiệu ứng quang học đặc biệt trong đá ngọc, đó là: Hiệu ứng adularia, hiệu ứng Opal, hiệu ứng mắt mèo, hiệu ứng sao, hiệu ứng ánh lụa…
6.2 Thành phần hóa học – yếu tố quan trọng tạo màu của đá ngọc:
Màu sắc của đá ngọc do nhiều nguyên nhân tạo ra . Có thể là do cấu tạo thành phần hóa học của đá, do cấu trúc tinh thể , do có các tạp chất lẫn. Dựa vào nguyên nhân gây màu, người ta chia đá ngọc thành hai nhóm: màu tự sắc, màu ngoại sắc.
Màu tự sắc là do các nguyên tố cấu trúc của tinh thể tạo nên. Đá ngọc tự sắc không nhiều. Ví dụ nguyên tố Mn trong cấu trúc tinh thể của khoáng vật rodonit(CaMn4(Si5O15 )),khoáng vật rodocrosit(MnCo3)tạo ra màu hồng, đỏ thịt.Nguyên tố Cu là tác nhân tạo mafulam của khoáng vật malachite(Cu2(CO3).(OH)2) và biua(CuAl5(PO)4).(OH)8.4H2O.Màu lục, lục phớt vàng, lục phớt nâu do Fe2+ tạo ra trong peridot.
Màu ngoại sắc là do các nguyên tố tạp chất lẫn gây ra chứ không phải do các nguyên tố tham gia cấu trúc tinh thể , mặc dù những tạp chất lẫn có hàm lượng rất thấp trong đá (từ 0,001n đến n%). Phần lớn đá ngọc tạo màu do nguyên nhân này. Ví Dụ: Cr lẫn trong thành phần corindo tạo ra màu đỏ(ruby). Trong beryl tạo ra màu lục. Cũng là corindo, nếu có tạp chất lẫn là Fe và Ti sẽ tạo thành màu lam(saphir)…..
6.3 Tính phát quang:
Đá ngọc còn có tính chất phát quang. Hiện tượng phát quang là do sự có mặt của các tạp chất trong cấu trúc tinh thể hoặc do cấu trúc tinh thể bị sai lệch. Nguồn kích thích phát quang là các sóng điện từ. Có các loại phát quang sau: Phát quang dưới tác dụng của nhiệt độ, phát quang dưới tác dụng của dòng điện, phát quang do tia sét, phát quang do ma sát, phát quang dưới tia âm cực.

-- Cty Cổ Phần Thế Giới Nữ Trang xin cám ơn quý khách đã quan tâm theo dõi ,kính mời quý khách đón xem phần tiếp theo.
Nguồn : Sưu tầm từ internet.
---------------------------------------------------------------------
Cty Cổ phần Thế Giới Nữ Trang - Nhẫn 12 con giáp đá quý phong thủy
Địa chỉ: 103 Nguyễn Trãi, Phường 2, Quận 5, Tp.HCM. 
Di động: ‎0906853979 - ‎0919667633 Hotline: ‎08 62611108.
Mail: vontrantan@yahoo.com.vn
Website   : thegioinutrang.vn
Facebook : Facebook.com/thegioinutrang.9

Đăng bởi: Thegioinutrang Thegioinutrang vào ngày:29/11/2018, Tags: