Thế Giới Nữ Trang

Phần 5. CÁC TÍNH CHẤT CƠ LÝ CỦA ĐÁ NGỌC

Đá ngọc có các tính chất vật lý nhất định giúp ta nhận biết được các loại đá ngọc với nhau và đá thật với đá giả.
5.1 Độ cứng
Độ cứng là thuộc tính căn bản của các loại vật ,phản ánh tính bền vững khi bị tác động lực lên bề mặt của chúng, Trong nghiên cứu đá ngọc , độ cứng thường là thông số ban đầu để xác định tên đá ngọc ngoài thực địa. Có hai cách phân loại độ cứng của đá ngọc: Độ cứng tương đối(thang mohs hay relative hardness) và độ cứng tuyệt đối(tính bằng kg/mm2 hay absolute hardness)
Nhà khoáng vật người Áo tên là Friedrich Mohs(1773-1839) đã đề xuất bảng xác định độ cứng tương đối của khoáng vật và đá, xếp từ 1-10, bằng cách dùng những khoáng vật, đá và những vật có độ cứng đã xác định có trong tự nhiên để vạch lên bề mặt của đá .Đá mềm hơn sẽ bị đá cứng hơn làm cho trầy xước để lại vết vạch trên bề mặt .Nhờ đó , có thể xác định tên của đá ngọc nhanh chóng khi vạch trên đá .Tuy nhiên, cũng cần lưu ý trong một số trường hợp độ cứng của đá không ổn định, như đá ngọc kyanit chẳng hạn , nếu được vạch xuôi theo chiều phân lớp thì độ cứng mohs là 4, còn vạch theo chiều ngang (tiết diện)kyanit cứng hơn ,ngang với orthoclaz(Tràng thạch-Mohs:6). Tourmalin(Ngọc khổng tước)cũng có hai độ cứng hiện đại.

5.2 Tỷ Trọng
Là tỷ số giữa trọng lượng của một khối vật chất với trọng lượng của một khối nước cùng thể tích.
Như vậy , tỷ trọng của một vật thể cho biết vật thể đó nặng hơn nước bao nhiêu lần.
Cách xác định tỷ trọng: để xác định tỷ trọng , người ta thường dùng phương pháp cân thủy tĩnh.Nội dung của phương pháp là nguyên lý Archimede.
Dụng cụ cần thiết để xác định tỷ trọng là một cân cơ học hoặc điện tử chuyên dụng cho phép cân mẫu trong không khí và trong nước .Tỷ trọng của viên đá được xác định bằng tỷ số giữa khối lượng của viên đá cân trong không khí và khối lượng nước có thể tích bằng viên đá . Ngoài cách xác định trên, người ta còn dùng phương pháp dung dịch nặng:Thả viên đá vào trong cốc đựng dung dịch nặng. Nếu nó chìm, tức là tỷ trọng của nó cao hơn dung dịch và ngược lại.
Các dung dịch nặng thường được sử dụng là: Bromoform(CHBr2) tỷ trọng là 2,86: lodua methylene(CH2l2) tỷ trọng là 3,32 và Clerichi tỷ trọng là 4,15

5.3 Cát khai và vết vỡ của đá 
- Cát khai:Là tính chất của đá ngọc có thể tách hoặc vỡ ra theo những mặt nhất định song song với một mặt thật của tinh thể. Đây là đặc tính của mỗi chất kết tinh,là một trong những dấu hiệu để giám định khoáng vật.
Tùy theo tính chất của mặt cát khai, người ta chia ra năm loại sau:
+Cát khai rất hoàn toàn : khoáng vật rất dễ tách thành tấm lớp mỏng.
+Cát khai hoàn toàn: Khoáng vật tách vỡ dưới tác dụng của một lực cơ học.
+Cát khai trung bình: Trong khoáng vật, ở mặt cát khai có cả những vết vỡ.
+Cát khai không hoàn toàn: khó phát hiện cát khai.
+Cát khai thật không hoàn toàn: Thực tế là không có cát khai. Nhiều loại đá ngọc không có cát khai.
Ngoài ý nghĩa giám định, cát khai còn là tính chất cần lưu ý khi chế tác để viên đá được hoàn hảo.
+Vết vỡ: Là hình dạng các mặt vỡ của viên đá trừ các mặt cát khai. Người ta phân biệt các loại vết vỡ như : vết vỡ vỏ sò , vết vỡ không đều, vết vỡ nham nhở, vết vỡ dạng bậc thang, vết vỡ nứt nẻ,…

5.4 Tính dẫn nhiệt
Hầu hết các đá ngọc dẫn nhiệt kém, chỉ có kim cương là có độ dẫn nhiệt cao. Dựa vào tính dẫn nhiệt ,người ta dùng bút thử kim cương để phân biệt kim cương thật và giả.

5.5 Màu sắc của đá ngọc
Màu sắc của đá ngọc là tiêu chí hàn đầu đánh giá chất lượng và giá trị viên đá .
Màu sắc của đá có thể xuất hiện theo các cơ chế khác nhau, trong đó , quan trọng nhất là sự hấp thụ chọn lọc áng sáng.
Các nhóm màu sắc của đá ngọc gồm : tím(tía), lơ, lam ,lục,vàng, nâu và da cam,đỏ và hồng, không màu, trắng và đen.
Trong một số trường hợp,màu sắc rất đặc trưng cho một loại đá ngọc như: màu đỏ máu bồ câu của ruby, màu tím của emthyst, màu xanh lá cây của peridot…
Nhiều trường hợp những loại đá ngọc khác nhau có thể có cùng màu sắc, rất khó phân biệt chúng bằng mắt thường; ngược lại , có khi một loại đá ngọc lại có nhiều màu sắc khác nhau, có loại đá còn có thể đổi màu dưới các nguồn sáng khác nha…
Để xác định tương đối chính xác màu sắc của từng vien đá, người ta đã đưa ra một bộ màu chuẩn , qua đó, so sánh với màu của vật thể cần giám định.


5.6 Độ trong suốt
Độ trong suốt là tính chất truyền ánh sáng qua viên đá. Tính chất này cũng quan trọng , giúp đánh giá chất lượng và giá trị viên đá.
Người ta chia ra các loại mức độ trong suốt như sau: Trong suốt (thấu quang), bán trong, mờ , nửa mờ và đục(không thấu quang).

5.7 Xác định chiết xuất 
Chiết xuất của viên đá là một tính chất quang học tự nhiên của viên đá. Khi ánh sáng chiếu qua vật thấu quang dưới một góc khác 90 độ thì một phần ánh sáng bị phản xạ, một phần đi vào vật bị khúc xạ(đổi hướng) và một phần truyền qua vật.
Hiện tượng khúc xạ được đặc trưng bằng một hằng số gọi là chỉ số khúc xạ hay chiết suất, ký hiệu là n và được tính như sau:

n= Vận tốc ánh sáng trong không khí / Vận tốc ánh sáng trong vật

Ví dụ: Chiết suất của spinel là 1,72 có nghĩa là ánh sáng từ không khí đi vào spinel thì vận tốc của giảm đi 1,72 lần.
Người ta dùng khúc xạ kế để đo chiết suất của vật thể .
Ngoài các tính chất kể trên , người ta còn giám định đá ngọc theo các đặc điểm khác của đá như hình dạng, tính đẳng hướng và dị hướng, tập hợp đặc trưng của bao thể …
Để giám định đá quý , ngoài việc nghiên cứu quan sát bằng mắt thường , thì cần thiết phải sử dụng các công cụ như kính lúp, kính nhịn sắc , kính hiển vi, các bút thử độ cứng, cân phân tích địn tử , các dung dịch nặng, khúc xạ kế, phân cực kế , phổ kế , đèn cực tím, tia X…

-- Cty Cổ Phần Thế Giới Nữ Trang xin cám ơn quý khách đã quan tâm theo dõi ,kính mời quý khách đón xem phần tiếp theo.
Nguồn : Sưu tầm từ internet.
---------------------------------------------------------------------
Cty Cổ phần Thế Giới Nữ Trang - Nhẫn 12 con giáp đá quý phong thủy
Địa chỉ: 103 Nguyễn Trãi, Phường 2, Quận 5, Tp.HCM. 
Di động: ‎0906853979 - ‎0919667633 Hotline: ‎08 62611108.
Mail: vontrantan@yahoo.com.vn
Website   : thegioinutrang.vn
Facebook : Facebook.com/thegioinutrang.9

Đăng bởi: Thegioinutrang Thegioinutrang vào ngày:29/11/2018, Tags: