Thế Giới Nữ Trang

Phần 2. KHOÁNG VẬT VÀ ĐÁ THIÊN NHIÊN

   2.1 Định nghĩa về khoáng vật:
   Khoáng vật là một tập hợp đơn chất hoặc một hợp chất các nguyên tố hóa học tự nhiên, có cấu trúc tinh thể , thành phần hóa học và tính chất vật lý đặc trưng , hình thành trong các quá trình hoạt động địa chất nhất định.
Hiện nay người ta đã biết trong vỏ Trái đất có gần 5.000 khoáng vật.

   2.2 Phân loại khoáng vật:
   Theo điều kiện sinh thành , khoáng vật được chia thành hai nhóm lớn:
   A. Khoáng vật nội sinh được hình thành trong các điều kiện liên quan đến các quá trình xảy ra trong vỏ trái đất và trong phần trên của quyển manti(còn gọi là lớp phủ, tức thạch quyển) do chịu tác động của hoạt động magna, hay do biến chất.
   B. Khoáng vật ngoại sinh thành tạo ở phần trên của vỏ trái đất và ở trên mặt đất, liên quan đến các quá trình ngoại sinh như phong hóa, tích đọng từ dung dịch nước.
Dựa vào thành phần hóa học và cấu trúc tinh thể , người ta chia các khoáng vật thành các nhóm sau:
   I. Các khoáng vật tự sinh:Hình Thành riêng lẻ trong tự nhiên như vàng , bạc,đồng, bạch kim…
  II. Các khoáng vật oxyt và hydroxyt, gồm anion là O2 hoặc OH,cation là các nguyên tố Al, Fe, Si, Ti,…. Thuộc nhóm này có vài trăm khoáng vật có giá trị.
 III. Các khoáng vật halogen, là hợp chất của các nguyên tố halogen(F, Cl,Br,l) với K, Na, Ca,Mg.Nhóm này có số lượng ít ở trong vỏ trái đất.
 IV. Các khoáng vật chứa muối của oxy, gồm các loại carbonat, volframat, photphat,silicat, sulfat,…. Nhóm khoáng vật này có số lượng nhiều nhất trong vỏ trái đất.

    2.3 Các loại đá trong vỏ trái đất:
  - Định nghĩa về đá thiên nhiên :
Đá là tập hợp tự nhiên của một hoặc nhiều khoáng vật, được hình thành trong các quá trình địa chất nhất định.
  - Phân loại các đá
Căn cứ vào điều kiện sinh thành , người ta chia ba loại đá sau:
  A.Đá Magma(còn gọi là đá hỏa lập) do dung nham magna nóng lỏng xâm nhập hoặc phun trào lên vỏ trái đất rồi đông nguội lại.
Nếu dung nham magma chưa lên khỏi mặt đất đã đông nguội thì thành đá xâm nhập. Đá magma xâm nhập gồm các loại chính là : granit(hoa cương), syenit, pegmatite, diorite, granodiorit, monzonit, gabbro, diabas, peridotit, dunit…
Nếu dung nham magma phun trào ra ngoài mặt đất và đông nguội thì thành đá phun trào.Đá phun trào gồm các loại chính là :Rhyolit(lưu vân), basalt(huyền Vũ), andesit(An Sơn), obsidian(Đá thủy tinh núi lửa)…
  B.Đá trầm tích được hình thành do tác dụng ngoại lực phá hủy vỏ trái đất, tạo ra các vật liệu rồi lắng đọng trầm tích lại mà thành.Các đá trầm tích chính là: cuội kết, cát kết, đá phiến sét, đá vôi ,đá phấn…
  C. Đá biến chất được hình thành do sư thay đổi nhiệt độ áp suất và tác dụng hóa học, làm cho các đá có trước bị biến chất. Các đá biến chất chính bao gồm slate, phyllit, schist, gneiss, đá hoa, quartzit, skarn.

 

-- Cty Cổ Phần Thế Giới Nữ Trang xin cám ơn quý khách đã quan tâm theo dõi ,kính mời quý khách đón xem phần tiếp theo.
Nguồn : Sưu tầm từ internet.
---------------------------------------------------------------------
Cty Cổ phần Thế Giới Nữ Trang - Nhẫn 12 con giáp đá quý phong thủy
Địa chỉ: 103 Nguyễn Trãi, Phường 2, Quận 5, Tp.HCM. 
Di động: ‎0906853979 - ‎0919667633 Hotline: ‎08 62611108.
Mail: vontrantan@yahoo.com.vn
Website   : thegioinutrang.vn
Facebook : Facebook.com/thegioinutrang.9

Đăng bởi: Thegioinutrang Thegioinutrang vào ngày:29/11/2018, Tags: