Thế Giới Nữ Trang

Phần 1. Khái niệm về đá ngọc:

1   Khái niệm chung:

Từ lâu lắm rồi , cách đây hàng chục ngàn năm, khi loài người còn sơ khai thời “ăn long ở lỗ” đã biết sử dụng những vật có quanh mình để làm đẹp. Những đồ trang sức đầu tiên khi ấy là cỏ cây, răng, xương, sừng của các thú vật. Dần dần, theo thời gian, con người đã biết sử dụng các khoáng vật và đá làm đồ trang sức. Đồ trang sức bằng đá là tài sản có giá trị đầu tiên được con người trân trọng, gìn giữ và đã trở thành biểu tượng của quyền lực xã hội và sự giàu sang quý phái.Cho đến nay đồ trang sức bằng đá quý không thể thiếu thể hiện sự sang trọng và quyền quý của các quý bà, quý ông.

                Từ đá quý(precious stones)được sử dụng từ lâu, để chỉ các khoáng vật, đá và một số vật liệu hữu cơ có màu sắc đẹp, bền và hiếm dùng làm đồ trang sức.

                Dựa vào giá trị người ta còn chia đá quý thành hai loại: đá quý và đá bán quý.

                Đá quý(precious stones)bao gồm: kim cương, ruby, saphir và lục bảo ngọc(emerald).

                Đá bán quý(semi-precious stones)bao gồm: spinel, aquamarine, peridot, granat, emerthyst, topaz, tourmarin, …

                Có một số người còn dùng từ đá màu(coloured stones)để chỉ các loại đá quý, trừ kim cương.

Đá ngọc hiện nay trên thế giới người ta dùng từ đá ngọc(gemstones)thay cho các từ đá quý và đá màu.như vậy khi nói đá quý người ta có thể hiểu đó là đá ngọc và ngược lại. khoa học nghiên cứu đá ngọc được gọi là ngọc học (Gem-mology).Đá ngọc thô sau khi được gia công cưa cắt, mài, đánh bóng thành sản phẩm trang sức gọi là ngọc(Gems).

2 Các tiêu chuẩn đánh giá đá ngọc

   Hầu hết đá ngọc là các khoáng vật và đá được hình thành trong các quá trình hoạt động địa chất(magma,trầm tích và biến chất).tuy nhiên, trong số gần 5.000 khoáng vật và đá đã biết, không phải tất cả chúng đều là đá ngọc, mà chỉ có hơn 100 loại mà thôi.

   Để được xếp vào hàng đá ngọc , các khoáng vật và đá phải hội đủ ba tiêu chuẩn sau:

-  Đẹp(Beauty):

Đẹp là tiêu chuẩn đầu tiên và quan trọng, quyết định giá trị và thẩm mỹ của đá ngọc.

Những đặc điểm tạo nên vẻ đẹp của đá ngọc là màu sắc, độ trong suốt, độ phản xạ ánh sáng và các hiệu ứng quang học đặc biệt(ngũ sắc, sao , mắc mèo, mắt hổ,…)

-  Bền(durability)

Độ bền được thể hiện bởi các đặc tính: cứng, dai, bền trong quá trình sử dụng, không bị tác động bên ngoài như va chạm, nhiệt độ, các hóa chất làm biến dạng, hư hỏng.

-  Hiếm(Rarity)

Độ hiếm là tiêu chuẩn cần thiết góp phần tạo nên giá trị của đá ngọc.Đá đã bền, đẹp lại hiếm thì giá trị càng cao. 

3.Các tiêu chí đánh giá viên ngọc

Trên thực tế để đánh giá về giá trị và thẩm mỹ của viên ngọc người ta dựa vào công thức 4C(C viết tắt của bốn từ tiếng anh)cụ thể như sau:

-  Colour(màu sắc)

   Màu sắc của viên ngọc càng tươi càng đậm thì viên ngọc càng quý,càng có giá. Thí dụ viên ngọc ruby màu đỏ máu bồ câu đắt giá hơn nhiều so với viên ngọc ruby màu đỏ nhạt, màu hoa mười giờ có cùng kích thước, trọng lượng.

-  Clarity(Độ trong, độ tinh khiết)

   Độ trong , độ tinh khiết làm tôn vinh vẻ đẹp và giá trị của viên ngọc. Viên ngọc càng trong suốt, tinh khiết có giá trị càng cao.

-  Carat(nói về trọng lượng)

Trọng lượng và kích thước của viên ngọc càng lớn thì giá trị của viên ngọc càng cao.Một viên ngọc có trọng lượng gấp đôi viên khác cùng loại sẽ có giá trị không phải gấp đôi mà còn gấp nhiều lần.

-  Cut (Cưa cắt, đánh bóng viên ngọc)

Dân gian có câu:”Ngọc bất tác, bất thành khí” hay “Ngọc kia chẳng dũa chẳng mài, cũng thành vô dụng cũng hoài ngọc đi ”cho thấy , tất cả các loại đá ngọc thô cần phải qua khâu gia công chế tác mài bóng mới trở thành viên ngọc đẹp và quý được. đá ngọc thô đục(không trong)như opan, turquoise… thường được cắt và mài khum(còn gọi là mài trơn hay cabochon).Nghệ nhân sáng tác sẽ nghiên cứu để gia công đánh bóng, mài khum để làm nổi bật các đặc tính của đá ngọc như có ánh sao, mắt mèo, mắt cọp…. Các đá ngọc có độ trong cao được gia công, chế tác mài giác(facet)nhằm giúp viên ngọc trông lộng lẫy, lấp lánh khi phản xạ ánh sáng.Việc gia công chế tác do đó cũng là công việc thẩm mỹ học để đảm bảo viên ngọc cắt mài ra có chất lượng – cân đối – hài hòa, phản xạ ánh sáng tốt nhất và giảm bớt được các khuyết tật của viên ngọc.

   Năm 1701, tại TP. Cảng Matras, Viên toàn quyền người Anh Thomas Pitt mua được một viên kim cương thô nặng 410 carat có nguồn gốc ở mỏ Golconda, Ấn Độ. Sau gần hai năm chế tác đã cho ra đời viên ngọc kim cương đẹp tuyệt,chỉ còn nặng 140,64 carat. Sau đó ông đã bán viên ngọc kim cương này cho triều đình vua Louis(Pháp).Viên ngọc này đã được gắn trên kiếm của Napoleon với tên gọi là “Le Régent”, để thể hiện uy lực của nước Pháp.

  Như vậy, nếu chế tác gia công càng tinh xảo – có chất lượng và đúng quy cách , giá trị viên ngọc càng lớn.

-- Cty Cổ Phần Thế Giới Nữ Trang xin cám ơn quý khách đã quan tâm theo dõi ,kính mời quý khách đón xem phần tiếp theo.
Nguồn : Sưu tầm từ internet.
---------------------------------------------------------------------
Cty Cổ phần Thế Giới Nữ Trang - Nhẫn 12 con giáp đá quý phong thủy
Địa chỉ: 103 Nguyễn Trãi, Phường 2, Quận 5, Tp.HCM. 
Di động: ‎0906853979 - ‎0919667633 Hotline: ‎08 62611108.
Mail: vontrantan@yahoo.com.vn
Website   : thegioinutrang.vn
Facebook : Facebook.com/thegioinutrang.9

Đăng bởi: Thegioinutrang Thegioinutrang vào ngày:29/11/2018, Tags: