Thế Giới Nữ Trang

III.9 THẠCH ANH(QUARTZ) – KỲ DIỆU

Từ thời xa xưa loài người đã biết đến đá ngọc thạch anh. Người Hy Lạp và La Mã cổ đại đã dùng thạch anh làm đồ trang sức và trang hoàng trong cung điện hoàng gia. Càng ngày người ta càng khám phá ra các điều kỳ diệu của thạch anh trong đời sống của mình.

9.1 ĐẶC TÍNH CỦA THẠCH ANH
Đặc điểm chung
Thành phần: SiO2
Hệ Tinh Thể: Ba Phương
Độ trong suốt: Trong suốt đến không thấu quang 
Đạng quen: Dạng lăng trụ sáu phương, có các vết khía dọc
Độ cứng : 7
Tỷ trọng : 2,58 – 2,91
Cát khai: không 
Vết vỡ : Vỏ sò đến không đều
Màu vết vạch : trắng
Ánh : Thủy tinh 
Đa sắc: Yếu
Chiết suất:1,544 – 1,533
Lưỡng chiết và dấu quang :0.009; dương 
Biến thiên chiết suất: Thấp(0,013)
Phổ hấp thụ: không đặc trưng
Màu sắc : từ không màu đến trắng sữa, ám khói, nâu, xanh, vàng, hồng, tím, đen…
Thạch anh thường tập họp trong các hốc đá thành tinh đám, đôi khi chúng giao nhau với các khoáng vật khác .Ngoài ra, thạch anh còn hợp thành các đám đặc sít.

9.2 CÁC LOẠI THẠCH ANH
Thạch anh pha lê(Rock Crystal) là thạch anh trong suốt không màu, thành phần hóa học chỉ có SiO2, được dùng làm đồ trang sức và dùng trong kỹ thuật dụng cụ quang học .Người ta đã tìm thấy tinh thể thạch anh pha lê to, có đường kính tới 12,74 inch ở Myanmar. Trong các tinh thể thạch anh , người ta còn thấy các tinh thể nhỏ như sợi tóc , đó chính là các bao thể rutil, tourmaline ,actinolit. Loại thạch anh tóc hiếm gặp , có giá trị trong nghiên cứu khoa học và làm đồ trang sức.
Thạch anh sữa(Milk Quartz) là loại thạch anh có màu trắng sữa vì trong thạch anh có chứa chất hơi, chất lỏng và chất cứng CO2, H2O, C, NaCl, CaCO3. Thạch anh sữa thường thấy trong các mạch thạch anh có chứa vàng nguồn gốc nhiệt dịch , phổ biến ở các mỏ kim loại gốc.
Thạch anh nâu(Brown Quartz) và thạch anh ám khói(Smoky Quartz). Là loại thạch anh màu xanh màu xám nhạt , màu nhạt.
Thạch anh màu nâu sẫm hấy chủ yếu ở vùng núi Cairngorm,Scotland.Thạch anh nâu là do có chất vi lượng phóng xạ tự nhiên ở trong thạch anh ám khói, được gia công mài láng tạo vẻ đẹp hấp dẫn để làm đồ trang sức .Đặc biệt , loại thạch anh ám khói màu sẫm tối(thạch anh đen – morion)được giới trẻ ưa thích, hay được chế tác thành các vật kỳ dị để đeo cổ.
Thạch anh vàng(Yellow Quartz) còn được gọi là citrine có màu vàng nhạt, vàng da cam, vàng sẫm do trong thạch anh có lẫn các vi lượng sắt, magan. Đã tìm thấy tinh thể citrine nặng hàng ngàn carat ở Brazil .Thạch anh vàng làm nữ trang cũng rất đẹp và hiếm . Cần tránh tia X chiếu vào vì nó sẽ bị mất màu hoặc bị biến màu. citrine có loại trong suốt mài giác rất đẹp, đôi khi có thể nhầm với sapphire vàng.
Thạch anh hồng(Rose Quartz).Thạch anh có màu hồng vì có lẫn vi lượng các nguyên tố khác nhau như sắt, titan,…Tuy nhiên, cho đến nay m bản chất màu sắc này vẫn chưa rõ rang.Ít khi thấy thạch anh hồng thành khi mài khum thành mặt nhẫn, hoặc mài hình cầu làm vòng đeo cổ , đeo tay, đeo tai. Người ta cũng thấy thạch anh hồng khi mài khum có xuất hiện hính sao bốn hoặc sáu cánh là do sự phản xạ ánh sáng của các bao thể rutil có trong thạch anh.
Thạch anh tím(Amethyst).Thạch anh tím có nàu tím nhạt đến tím thẫm và màu mận chin,Thạch anh tím dùng làm đồ trang sức , được phụn nữ rất ưa chuộng và được vinh danh là đá quý của tháng hai. Ở Brazil, có tinh thể Amethyst nặng tới 1.362 carat và ở Bắc Carolina có tinh thể Amethyst nặng tới 202,5 carat.
Aventurin là những tinh thể thạch anh rất nhỏ, có màu xanh lá mạ, được dùng làm đồ trang sức rất hợp với chị em có tính cách thùy mị nết na, cởi mở , ăn nói nhẹ nhàng kín đáo.
Chalcedony là dạng thạch anh vi tinh , dạng sợi rất nhỏ , các sợi mọc ghép song song hoặc tỏa tia. Độ cứng 6-7 , tỷ trọng 2,6; ánh thủy tinh , có nhiều màu sắc khác nhau tạo thành các đốm hoặc dải màu. Ở Việt Nam những năm đầu thế kỷ XXI người ta đã tìm thấy chalcedony ở vùng Tây Nguyên thành những khối , tảng đá rắn chắc , màu sắc rất đẹp , có kích thước hàng mét, nặng tới hàng tấn , Chalcedony được gia công tạo dáng thành hình các con vật thiêng ở các nơi công cộng và trước các tòa nhà hay khách sạn bề thế , sang trọng.

9.3 NGUỒN GỐC THẠCH ANH
Thạch anh có nhiều nguồn gốc và là thành phần của rất nhiều loại đá và mỏ quặng :
- Thạch anh là thành phần chính của nhiều loại đá magma xâm nhập axit và đá phun trào , như đá granit ,porphia thạch anh , gneiss….. các tinh thể thạch anh trong đá phun trào axit có cấu tạo kết tinh thành đới và thường chứa những bao thể thủy tinh núi lửa.
- Các tinh thể lớn của thạch anh thấy ở trong các hỗng giữa pegmatit , cộng sinh với felspat, mus-covit, topaz, beryl, tourmaline và các khoáng vật khác .Nhiều khi thấy thạch anh giao nhau một cách có quy luật với felspat kali, prthoclas hoặc mircolin tạo thành hình chữ cổ. Tất cả các bao thể của thạch anh trong cùng một tinh thể thạch anh đều có một phương hướng quang tính nhất định…..
- Thạch anh là khoáng vật mạch rất phổ biến trong các mỏ quặng nguồn gốc nhiệt dịch .Nó cộng sinh với các khóang vật casiterit, volframit, vàng, molipdenit, pyrit , chalcopyrite, tourmaline, calcit, clorit…..
- Trong thạch anh có các hiệu ứng quang học đặc biệt:
+ Hiệu ứng mắt hổ: Là hiệu ứng đặc biệt thường thấy có màu từ vàng nâu nhạt tới nâu và đỏ nhạt, lam nhạt hoặc thậm chí màu đỏ và ở các loại bán trong . Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự sắp xếp có định hướng của các bao thể dạng sợi bên trong viên đá . Khi viên đá được mài cabochon, sự phản xạ ánh sáng trên bề mặt sẽ cho ta hiệu ứng “mắt hổ” rất đẹp.
+ Hiệu ứng mắt mèo : Cũng giống mắt hổ nhưng chúng thể hiện đẹp hơn, rõ nét hơn và thường gặp trong các biến thể bán trong và có màu trắng tới màu xám nâu vàng lục nhạt, đen hoặc màu lục oliu tối.
+ Hiệu ứng sao: Thạch anh hồng và một số biến thể màu xám hoặc màu sữa thường có hiện tượng sao sáu cánh giống như hiệu ứng sao trong ruby và saphir.

-- Cty Cổ Phần Thế Giới Nữ Trang xin cám ơn quý khách đã quan tâm theo dõi ,kính mời quý khách đón xem phần tiếp theo.
Nguồn : Sưu tầm từ internet.
---------------------------------------------------------------------
Cty Cổ phần Thế Giới Nữ Trang - Nhẫn 12 con giáp đá quý phong thủy
Địa chỉ: 103 Nguyễn Trãi, Phường 2, Quận 5, Tp.HCM. 
Di động: ‎0906853979 - ‎0919667633 Hotline: ‎08 62611108.
Mail: vontrantan@yahoo.com.vn
Website   : thegioinutrang.vn
Facebook : Facebook.com/thegioinutrang.9

Đăng bởi: Thegioinutrang Thegioinutrang vào ngày:30/11/2018, Tags: