Thế Giới Nữ Trang

III.6 PERIDOT – BIỂU TƯỢNG CỦA MẶT TRỜI, ĐÁ SINH NHẬT CỦA THÁNG 8

Một lần vào múa xuân năm 2002, khi vào thăm Tây Nguyên , đến pleku chúng tôi được một người bạn vong niên cho xem những viên đá màu xanh lục trong suốt, mài facet, lấp lánh đẹp mê hồn. Anh bảo đó là đá ngọc peridot (còn gọi là olivin)được tìm thấy trong các đá bom núi lửa cổ xưa ở Pleiku.
Từ thời thượng cổ người xưa đã quý trọng và ngưỡng mộ đá ngọc peridot , cho nó là biểu tượng của mặt trời .Ai có viên ngọc này sẽ gặp nhiều may mắn và có thể chữa các bệnh cảm cúm…

6.1 ĐẶC TÍNH CỦA PERIDOT
Thành phần : (Mg,Fe)2SiO4
Hệ tinh thể : Trục thoi.
Độ trong suốt: Trong suốt.
Dạng quen: Dạng lăng trụ , có vết khứa thẳng đứng.
Độ cứng: 6,5 - 7 
Tỷ trọng : 3,28 – 3,48
Cát khai : không rõ.
Vết vỡ: vỏ sò ;giòn.
Màu vết vạch: trắng.
Ánh : thủy tinh.
Đa sắc : Rất Yếu: Không màu đến lục nhạt/lục tươi/xanh oliu.
Chiết suất: 1.650 – 1.703.
Lưỡng chiết và dấu quang: 0,036 – 0,038.
Biến thiên chiết suất:Trung bình(0,020).
Phát quang: không.
Phổ hấp thụ: 497,495,493,473,453
peridot có hai biến thể là forsterit và fayalit. Màu của peridot là do nguyên tố sắt có trong cấu trúc peridot gây ra . peridot mày xanh đẹp, dùng làm đồ trang sức . có hàm lượng sắt từ 12 đến 15%.Nếu có màu xanh lục sáng là do có thêm vi lượng crôm ở trong. Trong peridot có thể có các bao thể của cromspinel.

6.2 NGUỒN GỐC CỦA PERIDOT 
Thường trong đá basalt, peridot tồn tại dưới dạng các hạt lớn tản mạn, dễ nhận biết do có màu vàng lục sẫm, ánh thủy tinh và vết vỡ không bằng phẳng.Trong các đá siêu mafic xâm nhập peridot cộng sinh với silicat magie(serpentin, pyroxene và cromspinel). Các đá magma có olivine như dunit gồm olivine có lẫn ít cromspinel hay peridot gồm olivine và một số ít pyroxene.
peridot được biết đến từ rất lâu. Hàng nghìn năm trước công nguyên ở một hòn đảo nhỏ xa xôi, đảo St.John Zabargad thuộc về Ai Cập, người ta đã phát hiện và khai thác peridot. Nơi đây là nguồn cung cấp peridot cho loài người .Một thời gian trong lịc sử , đảo này bị lãng quên.Đến năm 1905, người ta mới phát hiện lại đảo này. Đảo cách cảng Berenica của Ai Cập khoảng 35 dặm.
Các tinh thể peridot được tìm thấy trong các khối đá gần Mogok với các tinh thể to nặng hàng trăm carat.
Người ta còn phát hiện peridot ở NaUy, Mexico,Kenya,Sri Lanka,Úc , Tanzania, Nga , Ý , Đức, Trung Quốc,….
Tại viện bảo tàng Smithsonian(Washington D.C.,Mỹ) hiện còn lưu giữ viên peridot nguồn gốc từ đảo Zabargad, đã chế tác rất đẹp, nặng 310 carat. Trong kho báu của Nga hoàng ở Maxcova cũng lưu giữ viên peridot nặng 192 carat.

6.3 PERIDOT Ở VIỆTNAM
Việt Nam đã phát hiện được peridot trong đá basalt ở Tam Đảo, Vạn Yên, Thanh Hóa, pleiku,Kontum. Đặc biệt ở Pleiku một thời dân đã khai thác peridot trong họng núi lửa cổ .peridot có kích thước bằng hạt lạc , hạt ngô.Người ta cũng đã thấy có viên peridot gia công đánh bóng nặng tới 100 carat.
peridot ở đây được thành tạo liên quan chủ yếu với đá basalt kiềm và các đá từ vụn kết ở các nón núi lửa thuộc thành hệ basalt kiềm và siêu mafic kiềm tuổi Tân sinh.
peridot có màu xanh lục , màu oliu đẹp , trong suốt được mài thành mặt dây đeo cổ , đeo tai rất đẹp và là đá quý được tôn vinh làm đá sinh nhật tháng 8.

-- Cty Cổ Phần Thế Giới Nữ Trang xin cám ơn quý khách đã quan tâm theo dõi ,kính mời quý khách đón xem phần tiếp theo.
Nguồn : Sưu tầm từ internet.
---------------------------------------------------------------------
Cty Cổ phần Thế Giới Nữ Trang - Nhẫn 12 con giáp đá quý phong thủy
Địa chỉ: 103 Nguyễn Trãi, Phường 2, Quận 5, Tp.HCM. 
Di động: ‎0906853979 - ‎0919667633 Hotline: ‎08 62611108.
Mail: vontrantan@yahoo.com.vn
Website   : thegioinutrang.vn
Facebook : Facebook.com/thegioinutrang.9

Đăng bởi: Thegioinutrang Thegioinutrang vào ngày:30/11/2018, Tags: