Thế Giới Nữ Trang

III.4 NEPHRIT(NEPHRITE) – ĐÁ NGỌC CỦA PHẬT

Tháng 5 năm 2009, nhân dân Việt Nam đã được chiêm ngưỡng pho tượng Phật bằng ngọc, câu chuyện thần kỳ của thế kỷ XXI.

4.1 Đặc tính của nephrit(ngọc mềm - jade)
Thành phần : Ca(Mg,Fe)5(OH,F)[Si4O11]2
Hệ tinh thể : Một Nghiêng
Độ trong suốt: đục đến không thấu quang
Dạng quen: Tập hợp dạng sợi mảnh 
Độ cứng: 6- 6,5 
Tỷ trọng : 2,9 – 3,03
Cát khai : không 
Vết vỡ: lỗ chỗ, sắc cạnh,Giòn. 
Màu vết vạch: lam nhạt.
Ánh : thủy tinh.
Đa sắc : Yếu: vàng đến nâu/lục.
Chiết suất: 1.600 – 1.627
Lưỡng chiết và dấu quang: 0,027;âm.Thường là không rõ.
Biến thiên chiết suất:Không.
Phát quang: không.
Phổ hấp thụ: (689), 509, 490, 460

4.2 Nguồn gốc và sự phân bố đá nephrit trên thế giới
Đá nephrit có nguồn gốc magma và khí hóa nhiệt dịch, có trong đá serpentinit, đá mafic và đá acid… nephrit còn là sản phẩm của quá trình biến chất và gặp trong các đá biến chất như đá phiến , gneiss, và đá vôi biến chất.
Đá nephrit được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới và được loài người sử dụng từ thời cổ xưa , đặc biệt ở Nga , Canada, Trung Quốc…
Ở Trung Quốc , ngay từ thời đầu lịch sử của mình , người Trung Hoa đã mến mộ đá nephrit hơn các đá quý khác .Từ thời đồ đá mới cho đến đầu thế kỷ 20, người Trung Hoa đã tạo ra các đĩa nephrit có lỗ ở giữa để tôn thờ các thần linh .Theo từ điển bách khoa thư Trung hoa xuất bản năm 1596, uống nước có hòa trộn jade(danh từ gọi chung cho jadeit và nephrit), gạo và các giọt sương mai sẽ làm cho gân cốt cứng cáp, bắp thịt săn chắc, trí nhớ minh mẫn , máu huyết lư thông. Ai mà sử dụng bài thuốc kể trên liên tục sẽ chịu đựng được nóng , lạnh , đói ,khát,…
Jade cũng có vai trò quan trọng đối với người chết. Ở thế kỷ thứ II trước Công nguyên người ta đã dùng tấm nỉ có gắn 2156 viên jade cùng với các sợi chỉ bằng vàng để khâm niệm cho công chúa Tou Wan. Các bùa chú làm bằng jade được đặt bằng vàng đá jade được đặt vào mồm và khắp thân thể người chết. Như vậy, ngôi “mộ jade” được kính dâng lên thượng đế và sự bền vững của ngôi mộ đá jade bảo đảm cho thi hài không bị phân hủy thối nữa.
Không chỉ ở Trung Quốc, mà ở Mexico và các nước Trung mỹ thời nền văn minh Columbia , đá ngọc jade cũng có ý nghĩa mang lại may mắn cho conn người.
Người ta cho rằng một miếng đá jade đặt vào miệng người chết sẽ làm cho linh hồn người chết bất tử.Bột đá jade trộn với cây cỏ là vị thuốc tốt phòng ngừa bệnh tật . Người Maoris ở New Zealand cũng tôn sung bột đá jade . 
Mỹ cũng đã sữ dụng đá ngọc nephrit từ năm 1886. Các nước Nga, Ba Lan, Ấn Độ cũng đã khai thác nephrit.
Đá ngọc nephrit còn là nguồn tạo đồ trang sức từ thời thượng cổ .Trong kho báu của vua chúa phong kiến Trung Hoa không thể thiếu đá ngọc nephrit với các viên ngọc bội nổi tiếng quý giá , lưu truyền hết đời này đến nơi khác .Các đồ nữ trang của Trung Quốc cũng làm từ đá ngọc nephrit.Do vậy, giá cả ngọc nephrit rẻ hơn jadeit, chỉ cần vài chục USD là bạn có thể mua được vòng đeo tay nephrit cho người thân. Tất nhiên là tiền nào của nấy, đeo ngọc nephrit sẽ chóng bị mờ đục , không lên nước , không nhẵn bóng vì độ cứng của ngọc chỉ bằng 6 – 6,5 , dễ bị các hạt cát bụi thạch anh(độ cứng 7) trong không khí tác dụng vào làm mờ đục và trầy xước. Người Trung Hoa còn tạo ra ghế ngọc , giường ngọc và các đồ dùng khác bằng ngọc nephrit.
Pho tượng phật bằng ngọc ,câu chuyện thần kỳ của thế kỷ XXI:
Đúng vào cuối thiên niên kỷ thứ hai , tại đất nước Canada, đã phát hiện ra một khối ngọc thạch vĩ đại nhất từ xưa tới nay. Khối ngọc thạch với màu xanh rực rỡ, hoàn toàn không tì vết, đã làm cho toàn thế giới phải kinh ngạc . Nguyên khối ngọc thạch nặng 18 tấn được gọi tên là “Polar Pride” có nghĩa là :niềm kiêu hãnh của bắc cực . Khối ngọc được một nhà nghiên cứu đá quý lừng danh thế giới, ông Fred Ward khẳng định đây là một trong những “phát hiện quý giá nhất của thiên nhiên kỷ”.
Sau khi khối ngọc “Polar Pride” được tìm thấy , người ta đã hỏi ông Kirl Makeepeace, giám đốc công ty khai thác đá ngọc , Rằng ông sẽ làm gì với khối ngọc này. Ông trả lời:”Tôi sẽ để thế giới quyết định”.
Trong thế giới tâm linh , người ta tin rằng ngọc thạch chứa đựng nguồn năng lượng linh thiêng phi thường . Trước đó không lâu, Lạt Ma Zopa Rin-Poche đã nằm mộng thấy một khối ngọc bừng sáng trên đất Canada, nên khi hay tin phát hiện khối ngọc thạch, vị Lạt Ma đã khuyến phát phật tử là ông Lan Green hãy phát tâm mở cuộc vận động tạc tượng phật từ khối ngọc có một không hai này, và ông Lan Green đã hết sức hoan hỷ phụng hành. Thân phụ của ông ngày trước đã cúng dường 50 mẫu đất ở Úc cho vị Lạt Ma Yeshe để kiến lập một trung tâm Phật giáo đặt tên là Atisha. Tại đây , một ngôi Đại Bảo Pháp Từ bi được xây dựng chính tji đạo tràng pho tượng phật ngọc với dự kiến sẽ được tồn tại trong bảo tháp Đại Từ Bi – Mahabohi – Stupa.
Theo dòng thời gian , mọi việc thực hiện đều được thuận lợi thông suốt.Đến cuối năm 2006, khối ngọc “Polar Pride” từ Vancover – Canada được chuyển đến thủ đô Bangkok – Thái Lan.Trong năm 2007, các vị Lạt Ma Ringpoche Jonothon Petridge và các nhà nghiên cứu mỹ thuật đã phác thảo, điều chỉnh nhiều lần mô hình sẽ điêu khắc , theo khuôn mẫu của tượng Đức Phật Thích Ca tôn thờ bên trong Bảo Tháp Đại Giác Ngộ ở thánh địa Bồ Đề Đạo Tràng - Ấn Độ.

Đến đầu năm 2008 những nghệ nhân điêu khắc Thái Lan thuộc công ty jade Thông Tavee thực hiện theo mẫu đã chấp thuận.
Pho Tượng Phật ngọc đến nay đã được hoàn thành viên mãn và tiến hành các nghi lễ chú nguyện vào tháng 12-2008. Pho tượng với chiều cao 4m8, có trọng lượng 5 tấn , được xem là một trong những pho tuợng phật ngọc lớn nhất và trang nghiêm nhất thế giới . Cuộc rước Phật Ngọc do trung tâm Phật giáo Atisha khởi xương và hợp tác vói các đạo tràng tại nhiều nước thực hiện .Mục đích của việc cung nghinh tôn giáo là để tất cả mọi người đều có thể tới chiêm bái, có dịp thấy rõ hơn về giá trị của hòa bình, để cầu nguyện Phật ngọc và xá lợi Phật đem lại hòa bình cho thế giới , bình an cho các mối quan hệ , bình yên cho gia đình và bạn bè , bình an trong công sở và sự thanh thản trong tâm hồn.

-- Cty Cổ Phần Thế Giới Nữ Trang xin cám ơn quý khách đã quan tâm theo dõi ,kính mời quý khách đón xem phần tiếp theo.
Nguồn : Sưu tầm từ internet.
---------------------------------------------------------------------
Cty Cổ phần Thế Giới Nữ Trang - Nhẫn 12 con giáp đá quý phong thủy
Địa chỉ: 103 Nguyễn Trãi, Phường 2, Quận 5, Tp.HCM. 
Di động: ‎0906853979 - ‎0919667633 Hotline: ‎08 62611108.
Mail: vontrantan@yahoo.com.vn
Website   : thegioinutrang.vn
Facebook : Facebook.com/thegioinutrang.9

Đăng bởi: Thegioinutrang Thegioinutrang vào ngày:30/11/2018, Tags: