Thế Giới Nữ Trang

III.2.JADET(JADEITE) – ĐÁ NGỌC HUYỀN THOẠI

Phụ nữ châu á, đặc biệt là phụ nữ Trung Quốc và Việt Nam, rất thích các vòng đeo tay chế tác từ đá ngọc Jadeit Myanmar có màu xanh lý mê hồn .Đeo vòng ngọc , chuỗi ngọc màu xanh lý không những thể hiện sự giàu sang, tự tin, tự khẳng định mình mà còn đề phòng “Trái nắng trở trời” chữa bệnh, giữ gìn sức khỏe và tôn vẻ đẹp của phụ nữ. nhiều quý bà con coi vòng ngọc là gia bảo, là của hồi môn, quà tặng gia truyền cho con gái,….

2.1 Đặc tính của JADEITE
Thành phần : NaAl(SiO3)2
Hệ tinh thể : Một nghiêng
Độ trong suốt: Đục đến không thấu quang
Dạng quen: Tập hợp đa tinh thể
Độ cứng: 6,5 – 7
Tỷ trọng : 3,20 – 3,30
Cát khai : không quan sát được 
Vết vỡ: Không đều , lõ chỗ. 
Màu vết vạch: Trắng
Ánh : Từ ánh dầu đến ánh thủy tinh.
Đa sắc : không.
Chiết suất: 1,652 – 1,688
Lưỡng chiết và dấu quang: 0,020.Không xác định được.
Biến thiên chiết suất:Không.
Phát quang: Rất yếu : phớt trắng mờ.
Nguồn gốc của Jadeit :Jadeit có trong các đá magma xâm nhập thành phần mafic, trung tính, tong đá biến chất và trong sa khoáng.

2.2 SỰ PHÂN BỐ ĐÁ NGỌC JADEIT TRÊN THẾ GIỚI
Trên thế giới, đá jadeit ít phổ biến so với đá nephrit vì sự hình thành của nó đòi hỏi phải có điều kiện áp suất cao. Đá jadeit tương đối bền vững, khi bị phong hóa thì đá gốc sẽ bị phá hủy trôi xuống lòng sông suối, nhờ đó ta dễ tìm ra các mỏ gốc.
Đá ngọc Jadeit Myanmar đã nổi tiếng thế giới từ lâu vì vẻ đẹp và bền dai của nó.Ở bảo tàng địa chất London, Anh quốc hiện đang lưu giữ tảng đá jadeit rất đẹp lấy từ Myanmar, nặng tới 80kg.Trước kia và hiện nay, Myanmar vẫn là nước cung cấp nguồn jadeit chủ yếu cho các nước ở Châu Á và thế giới.Năm 2006, Myanmar đã khai thác tới 20 triệu kg jadeit dùng trong nước và xuất khẩu sang các nước Trung Quốc , Singapor, Thái Lan , Việt Nam….
Đá jadeit còn được tìm thấy ở các nước Mỹ, Mexico, Guatermala, Nga, Tây Ban Nha,…. nhưng không nhiều và không có giá trị kinh tế.

2.3 CÔNG DỤNG CỦA ĐÁ JADEITTE
Jadeit loại 1 là loại đá Jadeit hoàng đế, màu xanh lục ,đẹp mê hồn và rất trong (đúng như các cụ ta xưa đã nói “trong như ngọc trắng như ngà”(chắc để chỉ loại ngọc jadeit này của Myanmar)Loại này còn được gọi là ngọc quý tộc vì xưa kia chỉ có vua chúa, người trong hoàng gia mới có điều kiện sở hữu nó.
Một vòng ngọc đeo tay loại jadeit hoàng đế (imprial) trong suốt, màu xanh lục đẹp, có vân mây,có thể có giá hơn một triệu USD !chúng tôi đã nhiều lần được sang thăm Myanmar, các cửa hàng xịn ở thủ đô Myanmar thấy bày nhiều vòng đeo tay loại jadeit hoàng đế với giá trị vài chục nghìn tới hàng trăm nghìn USD.Loại đá jadeit hoàng đế đôi khi chỉ cần cắt thành các lát mỏng thô mài bóng củng đủ làm đồ trang sức đeo cổ có giá hàng nghìn USD. Hiện nay loại đá jadeit hoàng đế đang cạn kiệt nên giá cũng đắt và có lẽ đến ngày có nằm mơ cũng không có. Loại II Là jadeit thương mại (Commercial),cũng có màu đẹp xanh lý ,vân mây,phớt hồng,phớt xanh nước biển nhưng không được trong và bóng bằng loại jadeit hoàng đế .Loại II được dùng làm đồ trang sức như vòng tay,chuỗi đeo,nhẫn…Trong các cửa hàng sịn o Myanmar hay ở các thành phố lớn của trung quốc,Thái lan,…Người ta có thể mua các loại vòng này với giá trị từ mấy trăm tới hàng ngàn USD.
Loại III Là jadeit thường (Utility jadeite) không trong suốt ,màu không đẹp,có các vết nứt không dùng làm đồ trang sức được mà chủ yếu để đúc tượng và dùng làm các đồ dùng ấm chén ngọc… Hàng mấy chục năm qua ,các nước Thái lan,Ấn độ ,Malaysia,Singapor…,đá mua jadeit thô của Myanmar và chế tác ra những sản phẩm trang sức bán rất có giá .Đúng là đá ngọc jadeit Myanmar nổi tiếng khắp thế giới ,là loại có thương hiệu,có đẳng cấp hơn hẳn các loại jadeit của các nước khác.Thứ nhất ,về màu sắc và độ trong,độ bền dai quánh,ngọc jadeit Myanmar là số một.Càng đeo thì ngọc jadeit càng bóng,càng lên nước.Thứ hai là bao giờ và ở đâu ngọc jadeit vẫn có giá cao hơn các loại khác. 
Nhiều nước đã tìm thấy jadeit như Mỹ,Myanmar,New Zealand,Guatemala,Kazakhstan,Nga,Italy,Trung Quốc… Trung quốc và Myanmar hàng nghìn năm nay đã sử dụng jadeit làm hàng trang sức,tượng phật và các vật đeo. Myanmar là nước sản xuất nhiều jadeit nhất,trong đó có loại imperial jadeit rất có giá trị hàng bao đời nay. Tuy nhiên ,ngày nay người ta phát hiện thấy Guatemala có loại jadeit rất đẹp ,Jadeit ở Guatemala cũng có nhiều màu sắc,trong đó có các loại jadeit màu cầu vồng. Tháng II năm 1990,ở nhà đấu giá Chiristies Hong Kong đã có chuỗi hạt jadeit Guatemala gồm 27 viên kích thước 5mm được bán với giá 9.3 triệu USD.Có loại jadeit bóng đẹp màu xanh lục rất hiếm,giá tới hơn 3 triệu USD/Carat.

2.4 VIỆT NAM CÓ ĐÁ NGỌC JADEIT KHÔNG? Ở Việt Nam Chưa phát hiện thấy đá ngọc jadeit chất lượng tốt.Tuy nhiên các cửa hàng vàng bạc đá quý của ta đều bày bán các vòng ngọc cẫm thạch.Chúng tôi có nhận xét là các vòng ngọc ở đây thường được gia công chế tác rất mảnh,màu chủ yếu là xanh lá mạ.Quan sát kỹ thấy ở việt nam chưa có bán loại ngọc jadeit hoàng đế (chắc có giá quá cao và hiếm có ) mà chủ yếu là jadeit thương mại giá từ vài trăm USD trở lên.Nhưng khách hàng mua hàng chủ yếu ở ta có quá nhiều vòng ngọc jadeit đã được xử lý hoặc đá nhân tạo bán lẫn lộn không có giá trị về mặt chất lượng và tâm linh.Những vòng ngọc được chế tác bằng những khoáng vật jadeit có nguồn gốc sâu từ nguồn đất từ dung nham magma đi lên vỏ trái đất kết tinh và biến chất.Qua hàng trăm triệu năm,các đá ngọc này không những có năng lượng nội tại mà còn thu hút năng lượng từ vũ trụ,từ mặt trời nên đá có công năng lớn.Khi đeo chúng ta thấy tự tin,thư thái,ung dung,yêu cuộc sống ,phấn khích lao động sáng tạo,yêu đời biết bao,Còn các loại đá ngọc do nhân tạo trong phòng thí nghiệm hay qua các công đoạn nhuộm màu và tạo vân sắc thì không có công năng như đá thiên nhiên.

-- Cty Cổ Phần Thế Giới Nữ Trang xin cám ơn quý khách đã quan tâm theo dõi ,kính mời quý khách đón xem phần tiếp theo.
Nguồn : Sưu tầm từ internet.
---------------------------------------------------------------------
Cty Cổ phần Thế Giới Nữ Trang - Nhẫn 12 con giáp đá quý phong thủy
Địa chỉ: 103 Nguyễn Trãi, Phường 2, Quận 5, Tp.HCM. 
Di động: ‎0906853979 - ‎0919667633 Hotline: ‎08 62611108.
Mail: vontrantan@yahoo.com.vn
Website   : thegioinutrang.vn
Facebook : Facebook.com/thegioinutrang.9

Đăng bởi: Thegioinutrang Thegioinutrang vào ngày:30/11/2018, Tags: