Thế Giới Nữ Trang

II.4 SAPPHIRE.

4.1. ĐẶC TÍNH CƠ BẢN CỦA SAPPHIRE
Sapphire và ruby cùng là biến thể của khoáng vật corumdum, có công thức hóa học là Al2O3. Nếu Corumdum có các vi lượng như Fe, Ti, có các màu khác như trắng, vàng, da cam, hồng, tím,… thì gọi là Sapphire ,còn có vi lượng Cr có màu đỏ gọi là ruby.
Đặc điểm chung:
Loại chung: khoáng vật õyt
Công thức hóa học: Ba phương, thường gặp dạng hạt, khối đặc sít
Cát khai: không
Vết: Vỏ sò đến không đều
Độ cứng: 9
Ảnh : Thủy tinh
Màu vết vạch: Trắng
Tỷ trọng :3,95 – 4,03
Chiết suất: No= 1,768 – 1,772
Ne= 1,760 – 1,763
Lưỡng chiết: 0,008 
Đa sắc : Mạnh
Điểm nóng chảy : 2030 – 2050 độ C

4.2 PHÂN LOẠI SAPPHIRE THEO MÀU
Ở Việt Nam từ xưa đã biết đến ngọc Sapphire màu xanh là loại ngọc quý sau kim cương .Nhưng Sapphire không chỉ có màu xanh mà có đủ các loại màu trắng, vàng , lục ,tím, đen.Dựa vào màu sắc người ta chia ra hai loại Sapphire là blue và fancy Sapphire.
Sapphire xanh
Sapphire xanh là loại đặc trưng nhất của Sapphire , được loài người phát hiện từ lâu, từ hơn 500 năm trước công nguyên.Tên Sapphire bắt nguồn từ tiếng latin Sapphirus và tiếng Hy lạp Sappheiros nghĩa là màu xanh.
Sapphire xanh có thể gồm các màu xanh, xanh violet, xanh lục. Sapphire có màu xanh là do các chất vi lượng Fe, Ti(có khoảng 0,01%)tạo nên.Nhìn Sapphire xanh rất đẹp ở ngoài trời dưới ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng huỳnh quang, Sapphire xanh được đánh giá cao là loại có màu “xanh hoàng gia”(xanh sẵm với 10 -15% màu violet)và màu “hoa ngô xanh” (xanh với 5- 10%màu violet).
Sapphire còn có hiện tượng đổi màu , nghĩa là màu lục lam dưới ánh sáng ban ngày và màu đỏ tía dưới ánh sáng đèn dây tóc. Nguyên nhân hiện tượng đổi màu là do có sự tương tác khác nhau giữa các vùng hấp thụ và vùng ánh sáng truyền qua của viên đá.
Sapphire xanh trong suốt được mài facet và khá đắt giá .Loại blue Sapphire đục được mài cabochon và có thể có các hiệu ứng sao , mắt mèo rất đẹp.
Sapphire đặc biệt(Fancy sapphire) là các loại Sapphire có màu trắng , vàng , hồng , cam, lục….
Sapphire màu lục (Green sapphire) còn được gọi là emerald phương đông vì có màu gần giống emerald. Sapphire lục bao gồm các Sapphire có các màu lục xanh, lục vàng , lục .Sapphire lục thường có các kích thước nhỏ, loại trên 10 carat rất hiếm và thường được các nhà sưu tầm quan tâm.
Sapphire màu hồng (pink sapphire)gần giống với ruby nhưng khác ruby bởi tông màu sáng hơn.
Sapphire tím(Purple saphir)còn đực gọi là emethyst phương đông(Oriental emethyst).Sapphire tím có màu tím, tím đỏ .
Sapphire vàng(Yellow sapphire)có màu từ vàng chanh đến da cam vàng.Trước thế kỷ 19 người ta gọi Sapphire vàng là topaz phương đông(Oriental topaz).
Sapphire trắng(white saphire) thực chất là không màu, đôi khi nhìn giống như kim cương không màu. Đặc biệt , Sapphire có màu cam hồng của hoa sen gọi là padparadcha saphir được tìm thấy đầu tiên ở Skilanka sau đó tìm thấy có ở Châu phi, Việt Nam.Loại Sapphire này rất hiếm gặp và có giá rất cao.

4.3 NHỮNG VIÊN SAPPHIRE NỔI TIẾNG THẾ GIỚI
A. Các viên saphir trong suốt mài facet nổi tiếng
Nữ hoang Marie thành Roma(Quên marle of Ro-mania’s Sapphire) là viên Sapphire mài facet lớn nhất thế giới, có trọng lượng 478,68 carat, nguồn gốc từ skilanka.Nhà vua nước Romania đã tặng vợ viên ngọc Sapphire này nhân ngày được đăng quang 15/10/1992. Sau đó viên ngọc được trưng bày ở nhà đấu giá với giá 1.494.480 USD.
Logan Sapphire là viên Sapphire cũng có nguồn gốc từ SriLanka, mài facet màu xanh, đẹp tuyệt trần, nặng 422,99 carat. Năm 1960, bà John A. Logan đã hiến tặng Viện Smithsonian của Mỹ viên ngọc quý này.
Ruspoli Sapphire là viên ngọc tinh thể Sapphire nặng 135,80 carat, có nguồn gốc từ Myanmar(hoặc Skilanka).Vào thế kỷ 17, hoàng tử Roman tên là Ruspoli đã bán viên ngọc tinh thể Sapphire mang tên mình cho một nhà buôn. Người lái buôn đó năm 1691 lại bán cho một nhà buôn. Người lái buôn đó năm 1691 lại bán viên ngọc này cho vua Louis XIV và được gắn vào vương miện của Hoàng gia Pháp. Hiện nay viên Ruspoli saphir được trưng bày ở bảo tàng lịch sử tực nhiên ở Paris, Pháp.

B. Những viên Sapphire mài cabochon nổi tiếng
Ngôi sao Ấn độ (star of India)là viên ngọc Sapphire có màu xanh da trời , trong đó hiện rõ 6 cánh sao, nặng 563,65 carat, đang được lưu giữ tại bảo tàng lịch sử tự nhiên của Mỹ. Viên ngọc này có nguồn gốc Skilanka, được một người buôn đá ngọc Ấn độ mua được.Trước vẻ đẹp lộng lẫy của viên đá, ông đã lấy tên Tổ quốc của mình đặt tên cho viên đá , ông đã lấy tên Tổ quốc của mình đặt tên cho viên đá là ngôi sao Ấn Độ.
Ngôi sao châu á(Star of asia)là viên Sapphire nặng 330 carat, có nguồn gốc từ mỏ Mogok, Myanmar.Viên saphir này có 6 sao cánh rõ, đang được lưu giữ ở Bảo tàng lịch sử tự nhiên của Mỹ.
Ngôi sao Artaban(Star of Artaban) là viên Sapphire sao màu xanh sữa đẹp, nặng 287 carat, nguồn gốc từ srilanka, hiện đang giữ ở bảo tàng lịch sử tự nhiên của Mỹ.
Ngôi sao Artaban(Star of Artaban) là viên Sapphire sao màu cabochon nặng 182 carat, nguồn gốc từ srilanka, có màu xanh tím , hiện đang giữ ở Viện Smithsonia của Mỹ.

-- Cty Cổ Phần Thế Giới Nữ Trang xin cám ơn quý khách đã quan tâm theo dõi ,kính mời quý khách đón xem phần tiếp theo.
Nguồn : Sưu tầm từ internet.
---------------------------------------------------------------------
Cty Cổ phần Thế Giới Nữ Trang - Nhẫn 12 con giáp đá quý phong thủy
Địa chỉ: 103 Nguyễn Trãi, Phường 2, Quận 5, Tp.HCM. 
Di động: ‎0906853979 - ‎0919667633 Hotline: ‎08 62611108.
Mail: vontrantan@yahoo.com.vn
Website   : thegioinutrang.vn
Facebook : Facebook.com/thegioinutrang.9

Đăng bởi: Thegioinutrang Thegioinutrang vào ngày:29/11/2018, Tags: