Thế Giới Nữ Trang

II 2. Emerald

2.1. ĐẶC TÍNH CHUNG CỦA EMERALD:
Hơn 2.000 năm trước , vào thời trị vì của Cleopatra, những người Ai Cập cổ đại đã tìm thấy đá ngọc emerald – một loại đá màu xanh lục huyền diệu ở vùng Thượng Ai Cập giữa sông Nil và Hồng Hải.
Loại hình : Biến thể của Beryl
Công thức hóa học: Be3Al2(SiO3)3:Cr
Màu:Xanh lục
Tinh hệ: Sáu phương
Dạng quen: Lăng trụ
Cát khai : Không rõ
Vết vỡ: Vỏ sò
Độ cứng: 7,5 – 8
Ảnh: Thủy tinh
Màu vết vạch: Trắng
Tỷ trọng: 2,72
Chiết suất: 1,564 – 1,596
Biến loại: Aquamarin (lơ)
Emererald (lục)
Heliodor(vàng)
Morganit(hồng)
Bixbit(đỏ)
Goshenit(không màu)
emerald là một biến thể của khoáng vật beryl với thành phần hóa học là Be3Al2, Si6O18 và có chứa các tạp chất Fe. Mn, Cr, V,……
Cấu trúc tinh thể : kết tinh ở hệ sáu phương và thường tạo thành các tinh thể lăng trụ.
Tính chất vật lý và quang học: độ cứng 7,5 – 8 , tỷ trọng 2,72 +-0,15. Cát khai hoàn toàn theo mặt(0001),(1010).Chiết suất no= 1,566-1,602, ne=1,594-1,562, giá trị lưỡng chiết lne – nol= 0,004 – 0,009.Độ tán sắc D= 0,014
Đá ngọc beryl có nhiều màu khác nhau, tương ứng với các tên gọi khác nhau. Màu sắc khác nhau là do có nguyên tố vi lượng khác nhau ở trong cấu trúc của tinh thể : Fe, Mn, Cr, V, Cs, Ni….
Beryl không màu hoặc beryl sạc có tên là goshenit. Khi có thêm tạp chất Mn thì có màu hồng gọi là Moganit, vàng da cam gọi là beryl vàng hay heliodor.
Aquamarin là beryl có màu xanh nước biển do có tạp chất sắt, được vinh danh là đá sinh nhật tháng 5.
Ở vùng núi Wah Wah của Utah có loại beryl tinh thể nhỏ màu đỏ hồng được gọi là bixbit do có các vi lượng Mn, Ti, Li, Rb,…
emerald của Áo có các bao thể tremolit, rutil, apatit ,… emerald của Colombia có các bao thể pyrit, Albit. Emerald của Brazil có các bao thể biotit, talc, dolomit. emerald của của Nga có các bao thể actinolit, mica. Như vậy tùy theo từng địa phương sẽ có các bao thể khác nhau.
emerald thường có nhiều các bao thể ở bên trong và các vết nứt ở bề mặt có thể nhìn bằng mắt thường được. Nếu bằng mắt thường không thể thấy các bao thể, vết nứt khuyết tật thì viên đá emerald được xem là hoàn hảo, thuần khiết. Thường các viên emerald có khuyết tật thì viên đá emerald được xem là hoàn hảo, thuần khiết. Thường các viên emerald có khuyết tật phải xử lý bằng nhiệt hoặc cho thêm dầu vào để tôn vẻ đẹp và trong trong suốt của đá . Giá cả các viên đá đã xử lý chỉ bằng 40 – 50% viên đá đẹp không phải xử lý.
Trong đá pegmatite có thể bắt gặp các tinh thể beryl to nhưng không đạt chất lượng ngọc. Người ta đã tìm thấy các tinh thể beryl xanh lục và aquamarine ở brazil nặng 243 pound trong suốt, rất đẹp.
Beryl đỏ hay emerald đỏ là một biến thể của beryl.
Beryl đỏ được phát hiện năm 1904 ở Utah, Mỹ.
Các đá ngọc beryl thường được tìm thấy ở trong các đá pegmatite và đá biến chất. Beryl đó có ở trong đá ryolit có chứa topaz, được hình thành do sự kết tinh dưới áp suất thấp và nhiệt độ cao.
Các khoáng vật cộng sinh gồm có: bixbyit, thạch anh, orthoclase, topaz, spessartin, hematit.
Beryl đỏ đẹp, trong suốt giá lên tới 10.000 USD/carat.

2.2 EMERALD THIÊN NHIÊN VÀ NHÂN TẠO
emerald là loại đá đẹp rực rỡ, ngay từ khi xuất hiện , emerald đã làm mê hoặc thế giới . Nó đã và đang là loại đá quý của các tầng lớp thống trị thế giới. Các Pharaon Ai Cập đã dùng emerald để gắn lên vương miện và nhiều vị khi chết còn mang theo loại đá ngọc này.
emerald rất đẹp nhưng trong thiên nhiên lại hiếm, nên người ta nghĩ cách làm emerald nhân tạo. emerald nhân tạo đã được sản xuất tại Đức, Pháp, Mỹ bằng các quá trình thủy nhiệt. Nhận biết các emerald tự nhiên và nhân tạo rất khó vì chúng có cùng cấu trúc và thành phần hóa học. Chỉ nhận biết được chúng trong phòng thí nghiệm bằng tỷ trọng và chỉ số phản xạ.
Tỷ trọng của emerald thiên nhiên là 2,70 – 2,78 , cao hơn của emerald nhân tạo(2,66).Chỉ số phản xạ của emerald thiên nhiên cũng cao hơn . Có lẽ tăng độ trong suốt của emerald tự nhiên bằng xử lý tăng thêm dầu, trong khi đó thì emerald thiên nhiên cũng cao hơn.Có thể tăng độ trong suốt của emerald tự nhiên bằng xử lý tăng thêm dầu , trong khi đó thì emerald nhân tạo không phản ứng với dầu.

2.3 NHÓM ĐÁ NGỌC BERYL TRÊN THẾ GIỚI 
Nhiều nước trên thế giới đã tìm thấy nhóm đá beryl. Đặt biệt nhóm đá này thường có trong các đá granit pegmatite, đá phiến , đá vôi biến chất và các mạch nhiệt dịch.
Đặc biệt emerald đã được tìm thấy ở Columbia, Asutralia, Brazil, Nga , Zimbabwe, Áo, Mỹ, Châu Phi, Tazania, Ghana, Pakistan, Nauy.
Ở Việt Nam đã tìm thấy beryl trong các mạch pegmatite ở Thạc Khoán(Phú Thọ), Thanh Hóa , Nghệ An , nhung chất lượng thấp, thường màu phớt lục , đục và bị phong hóa mạnh.
Aquamarin ở Thường Xuân(Thanh Hóa), Thanh Thủy (Phú Thọ)có màu xanh biển khá đẹp .
Ở nước ta chưa phát hiện được các tinh thể emerald đẹp. Có thể ở Hà Giang, Phú Thọ, Thanh Hóa có khả năng tìm thấy emerald emerald . Đây là điểm đáng quan tâm của các nhà địa chất vì đá ngọc emerald được xếp vào loại đá quý sau kim cương.

2.4 NHỮNG VIÊN EMERALD NỔI TIẾNG THẾ GIỚI
Mặt dây đeo Mackay(167,97 carat)
Viên ngọc được tìm thấy ở mỏ Muzo,Colombia, được mài cắt thành mặt đá gắn vào dây chuyền quý giá này cho người vợ thân yêu của mình nhân ngày cưới. năm 1984, bà Anna Case Mackay đã hiến tặng chiếc dây chuyền này cho viện Smithsonian.
Mặt nhẫn emerald Chalk(37,82 ct).
Chiếc nhẫn cẩn viên ngọc emerald nặng 37,82 ct có độ tinh khiết và màu xanh lục tuyệt trần có nguồn gốc từ comlumbia .Theo truyền thuyết, đó là chiếc dây chuyền emerald lộng lẫy có đính thêm các hạt kim cương đã thuộc về người vợ của hoàng tử bang baroda ở ẤnĐộ. Viên ngọc emerald này nặng 38,82 ct. Chiếc nhẫn này đã được ông bà O.Roy Chalk hiến tặng Viện Smithsonian năm 1972.
Guinness Emerald Crystal(1.759 ct)
Tinh thể emerald kỷ lục nặng 1.759 ct carat được tìm thấy ở Co-auez, Comlumbia, là tinh thể emerald  lớn nhất thế giới .Hiện nay, viên tinh thể này thuộc bộ sưu tập của Columbia đặt tại ngân hàng quốc gia ở Bogota, Columbia.
Năm 1999, người ta đã tìm thấy viên đá emerald lớn nhất thế giới nặng 2,27 kg(khoảng 11.350 carat – mỗi carat giá 60.000 bảng Anh) đã được đặt tên là Fura.
Tên Fura bắt nguồn từ truyền thuyết nữ hoàng Fura và Tena. Từ thủa xa xưa, Fura(chồng là Tena)
Trị vì xứ sở Muzo – đất nước giàu có, xinh đẹp, dân chúng an lành, hạnh phúc. Một hôm có tên ác quỷ tóc hung, mắt xanh tên là Chiago xuất hiện và muốn chiếm Fura va đất nước này. Fura đã tìm mọi cách phá âm mưu độc ác của tên ác quỷ…. Chú Borbur biết chuyện đã biến nàng thành hòn đá dưới suối sâu. Tena rất thươn yêu Fura và mong muốn cùng ở bên nàng mãi mãi và cầu mong cũng biến thành hòn đá làm cho viên đá có màu xanh lục huyền ảo. Nước mắt càng nhiều thì màu xanh càng đẹp mê hồn. Đó là emerald.
Ngày nay, khi đến thành phố Muzo của Columbia , chúng ta có thể ngắm cảnh núi đôi huyền thoại cách thành phố 5km về phía bắc. Dân địa phương gọi núi đôi này là Fura Tena.
Ông trùm emerald là một trong những viên emerald lớn nhất thế giới. Viên ngọc được chế tác theo hình chữ nhật vào năm 1695, nặng 217,8 ct, cao 10cm.Mặt trước viên ngọc được khắc kinh Islamic và mặt sau được chạm trổ những bông hoa lộng lẫy. Viên ngọc được phát hiện ở Columbia. Trải qua thăng trầm của thời gian lịch sử, viên đá đã lưu lạc nhiều nơi và cuối cùng xuất hiện ở nhà đấu giá Chistie’s ở London với giá 2,2 triệu USD vào năm 2001.

-- Cty Cổ Phần Thế Giới Nữ Trang xin cám ơn quý khách đã quan tâm theo dõi ,kính mời quý khách đón xem phần tiếp theo.
Nguồn : Sưu tầm từ internet.
---------------------------------------------------------------------
Cty Cổ phần Thế Giới Nữ Trang - Nhẫn 12 con giáp đá quý phong thủy
Địa chỉ: 103 Nguyễn Trãi, Phường 2, Quận 5, Tp.HCM. 
Di động: ‎0906853979 - ‎0919667633 Hotline: ‎08 62611108.
Mail: vontrantan@yahoo.com.vn
Website   : thegioinutrang.vn
Facebook : Facebook.com/thegioinutrang.9

Đăng bởi: Thegioinutrang Thegioinutrang vào ngày:29/11/2018, Tags: