Thế Giới Nữ Trang

CHƯƠNG III CÁC ĐÁ NGỌC QUÝ THÔNG DỤNG

III.1 GRANAT(GARNET)
Biểu tượng của lòng chung thủy, thật thà và kiên định – đá sinh nhật của tháng giêng 
Trong tòa thánh Vatican còn lưu giữ bộ sưu tập đá ngọc, trong đó có tượng Đức Chúa cao 3,6cm làm bằng đá granat màu huyết dụ, đẹp trang trọng và linh thiêng.
1.1ĐẶC TÍNH NHÓM ĐÁ GRANAT
Đá ngọc granat được người Việt quen gọi là đá thạch lựu.
Đặc điểm chung:
Thành phần : silicat Ca, Fe, Mg…
Hệ tinh thể : Lập phương 
Độ trong suốt: trong suốt đến đục
Dạng quen: hình 12 mặt
Độ cứng: 6,5 – 7,5
Tỷ trọng : 3,60 – 4,20
Cát khai : không rõ 
Vết vỡ: Á vỏ sò 
Màu vết vạch: trắng
Ánh : Thủy tinh đến á kim cương 
Đa sắc : không
Chiết suất: 1,74 – 1,89
Lưỡng chiết và dấu quang: không
Biến thiên chiết suất:0,022 – 0,057
Phát quang: hầu hết không

1.2 NGUỒN GỐC CỦA CÁC KHOÁNG VẬT TRONG NHÓM GRANAT
Các đá ngọc granat phổ biến nhất trong thiên nhiên có nguồn gốc biến chất tiếp xúc trao đổi, được tạo thành do tác động của magma acid với đá cacbonat ở điều kiện nhiệt độ tương đối cao .
Trong các mạch pegmatite cũng có granat với các tinh thể khá to. Các đá granat cũng là những khoáng vật mới thành tạo trong các đá phiến thạch có mica , clorit amphibol, talc,…. Thành phần của granat phụ thuộc vào thành phần của đá ban đầu . Do sự biến chất của các đá giàu Al, Fe se thành tạo almandin, với đá vôi có grosular, với các đá sét magie sẽ có pyrop…
Trong các tinh thể granat thường có các bao thể khoán vật. Các khoáng vật cộng sinh với granat là muscovite , biotit, thạch anh , disen , silimanit , rutil, magnetit,….
Uvaronit là granat giàu Cr, thường có các tinh thể đẹp cộng sinh với cromspinel, cromclorit trong các hỗng đá siêu maflic.
Lưu ý trong các đá kimberlit thường có pyrop, là khoáng vật cộng sinh với kim cương được thấy ở Nam Phi, Nga , Úc ,….
granat chủ yếu có trong các đá biến chất , đá phiến và gneiss, đá biến chất tiếp xúc. Ngoài ra , granat còn là thành phần của một số đá magma granat pegmatite và cả đá siêu mafic.
Trong quá trình phong hóa, do granat là khoáng vật bền về mặt hóa học, khó bị phân hủy nên được tích tụ trong sa khoáng.
Granat có rất nhiều màu :Đỏ, cam , lục , vàng ,lơ , mận chin , nâu ,đen, hồng và cả không màu; Nhưng hiếm gặp nhất là màu lơ(blue granat ) được phát hiện cuối những năm 90 ở Bekily Madagascar. granat xanh còn có tính chất đổi màu: dưới ánh sáng ban ngày thì đá có màu lục lơ, dưới ánh sáng đèn ban đêm nó sẽ đổi màu thành mận chin. Viên ngọc garnat nặng 4,2 carat đã được bán 6,8 triệu USD năm 2003(vào khoảng 1,5 triệu USD/carat).

1.3 SỰ PHÂN BỐ ĐÁ NGỌC GRANAT Ở TRÊN THẾ GIỚI
Trên thế giới nhiều nước có đá ngọc granat , nhưng nguồn đá ngọc đẹp làm trang sức chỉ thấy có ở NewYork(Mỹ), Ấn độ, Srilanka, Brazil, Madgagascar, Mexico, Nga, Zimbabwe.
Những tinh thể granat đẹp và to rất hiếm, thường kích thước chỉ đến vài cm, ở Ấn Độ đã tìm thấy viên almandine đường kính 5,5 cm.
Ở Việt Nam thấy granat trong các mạch pegmatite, granit và đá phiến kết tinh ở các tỉnh Lai Châu,Lạng Sơn , Cao Bằng, Phú Thọ, Thanh Hóa , Nghệ An… tuy nhiên , hiếm thấy các tinh thể đẹp để dùng cho trang sức .
Các đá granat trong suốt có màu đẹp thì được dùng làm đồ trang sức .Các loại khác làm nguyên liệu mài, làm giấy nhám đánh bóng gỗ cứng, mài gương , đánh da , cao su cứng.
Từ thời xa xưa , khoảng 3100 năm trước Công nguyên ,ở Ai Cập, sau đó ở Sumeria(2.300 năm trước công nguyên) và Thụy Điển(2.000 – 1.000 năm trước công nguyên) người ta đã sử dụng đồ trang sức bằng granat .
Ở Hy Lạp, vào thế kỷ thứ IV và thứ III trước công nguyên , đá granat đã được ngưỡng mộ. Ở Nga đã có những tòa nhà và đồ trang sức bằng granat từ thế kỷ thứ II trước công nguyên.
Trong thời trung cổ, granat được xem là đá ngọc biểu tượng của lòng chung thủy , thành thực và tính kiên định.
granat được vinh danh cho sinh nhật tháng giêng hàng năm.

-- Cty Cổ Phần Thế Giới Nữ Trang xin cám ơn quý khách đã quan tâm theo dõi ,kính mời quý khách đón xem phần tiếp theo.
Nguồn : Sưu tầm từ internet.
---------------------------------------------------------------------
Cty Cổ phần Thế Giới Nữ Trang - Nhẫn 12 con giáp đá quý phong thủy
Địa chỉ: 103 Nguyễn Trãi, Phường 2, Quận 5, Tp.HCM. 
Di động: ‎0906853979 - ‎0919667633 Hotline: ‎08 62611108.
Mail: vontrantan@yahoo.com.vn
Website   : thegioinutrang.vn
Facebook : Facebook.com/thegioinutrang.9

Đăng bởi: Thegioinutrang Thegioinutrang vào ngày:30/11/2018, Tags: