Thế Giới Nữ Trang

CHƯƠNG II CÁC ĐÁ NGỌC QUÝ HIẾM

I.KIM CƯƠNG(Diamond):
1.1ĐẶC TÍNH CHUNG CỦA KIM CƯƠNG:
   Đặc điểm chung: 

Loại hình:

Khoáng vật tự sinh

Công thức hóa học:

C

Độ cứng:

10

Tinh hệ:

Lập phương

Tỷ trọng:

3.52

Cát khai:

Hoàn toàn(111)

Vết vỡ:

Vỏ sò, không đều

Vết vạch:

Không màu

Ánh:

Kim cương

Độ trong suốt:

Trong suốt, bán trong

Chiết suất:

2,417 – 2,419

Biến Thiên chiết suất cao:

0,004

Màu sắc:

Không màu, vàng, lục, lơ, hồng, nâu, đen


Trong lĩnh vực mỹ nghệ kim hoàn , kim cương được công nhận là vua của các loại ngọc. Vì sao vậy? Rất đơn giản vì kim cương có những tính chất đặc biệt hấp dẫn hơn hẳn các loại ngọc khác .
Kim cương có độ cứng tuyệt đối gấp hàng chục lần so với đá corindon và hàng nghìn lần so với các khoáng vật và đá khác có trong vỏ trái đất nên rất bền , tồn tại mãi trong thiên nhiên mà không bị quá trình phong hóa gió táp mưa sa làm hao mòn.
Thành phần hóa học của kim cương rất đơn giản, chỉ là cacbon(C) như than đá , than chì , nhưng khác chúng là kim cương được hình thành và kết tinh từ dưới sâu trong lòng đất hàng trăm kilomet với nhiệt độ cao và áp suất rất lớn đến hàng chục nghìn atmotphe. Các nguyên tử C trong điều kiện như vậy được thiên nhiên sắp xếp chồng khít trong ô mạng tinh thể hình lập phương rất chặt chẽ nên có tỷ trọng tới 3,5 – 3,53, chiết suất 2,417 – 2,419, biến thiên chiết suất 0,044.
Một số đặc tính của kim cương là cát khai hoàn toàn; vết vỡ vỏ sò không đều ; ánh kim cương điển hình l màu sắc từ không màu đến trắng , vàng ,lơ ,lục , hồng, nâu , đen ; phát quang rất nhiều màu:lơ, phớt, lục , nâu.
Tiêu chuẩn đầu tiên đánh giá viên kim cương là màu sắc .Để phân biệt rõ màu sắc kim cương, hiện nay người ta sử dụng chủ yếu bảng phân màu của viện ngọc học Mỹ (Gemological In-stitute ò America - GIA) với các cấp D,E,F,G,H,I,J,K,L,M,N,O,….Z Trong phòng thí nghiệm , người ta dùng máy đo màu(quang phổ kế) để phân biệt màu sắc kim cương.
Kim cương có thể có tất cả các màu của phổ ánh sáng nhưng thường là màu nhạt, chủ yếu là phớt vàng , phớt nâu , phớt xám ….Người ta thường ưa chuộng kim cương màu đỏ, sau đó đến màu lục, lam , tím , nâu , vàng.

1.2 ĐỘ TINH KHIẾT CỦA KIM CƯƠNG 
Độ tinh khiết của kim cương tùy thuộc vào quá trình sinh thành kết tinh của nó. Các nhà ngọc học chia độ tinh khiết của kim cương ra các cấp sau đây:
IF – Hoàn toàn tinh khiết , không có khuyết tật bên trong.
VVS1 – Có khuyết tật nhưng vô cùng nhỏ. 
VVS2 – Có khuyết tật và có thể phát hiện được bằng kính lúp x10.
VS1 – Có khuyết tật rẩ nhỏ dễ phát hiện được bằng kính lúp x10.
VS2 - Có khuyết tật nhỏ và có thể phát hiện được bằng mắt thường.
S11, S12, S13 – Có khuyết tật, thấy được bằng mắt thường. 
I1,I2,I3 – Có khuyết tật,dễ thấy được bằng mắt thường.
Trên thực tế , kim cương thiên nhiên rất hiếm loại hoàn toàn tinh khiết, mà thường có thể gặp các bao thể là khoáng vật olivine, granat, cromspinel, diopsit, rutil,zircon,.. hầu hết không gặp các bao thể khí , lỏng trong kim cương.

1.3 GIA CÔNG CHẾ TÁC KIM CƯƠNG
Kim cương đã được biết đến như một loại trang sức từ hơn 2000 năm nay, nhưng chỉ được cắt , mài ,đánh bóng để làm tăng hiệu ứng quang học từ thể kỷ 14. Ban đầu chỉ mài nhẵn những mặt có sẵn của tinh thể ở phần trên, sau mài sửa thêm các mặt ở dưới . Mãi đến cuối thể kỷ 15 mới bắt đầu cắt mài thêm các mặt để hoàn thiện về hình dáng và tăng thêm tính phát quang . khoảng giữa thể kỷ 16, việc cắt mài kim cương thành nhiều mặt theo tính toán để làm tăng phản quang đã trở nên phổ biến hơn. Hồi đó viên kim cương mài 18 mặt hình quả trứng được đánh giá cao và có tên gọi là cắt kiểu cổ đơn giản(old single cut).Năm 1650, French Cardinal Mazarin cắt được viên cương 34 mặt là một tiến bộ được ghi nhận và được gọi tên là viên kim cương Mazarin. Đến năm 1910, việc cắt mài kim cương mới tạm gọi là hoàn chỉnh.Đó là cắt hình tròn, 32 mặt trên cộng mặt phẳng và 24 mặt đáy, tổng cộng 57 mặt.
Có rất nhiều công trình nghiên cứu công thức cắt mài kim cương nhằm làm ánh sáng phản xạ được nhiều nhất.Một trong số đó là công trình của nhà toán học yêu thích khoáng vật Marcel Tolkowsky.Năm 1919,ông đã tính toán cắt kiểu hình tròn và đã đề ra các tỷ lệ thích hợp cho viên kim cương hiện tại 57 mặt.Từ đó kỹ thuật cắt mài kim cương liên tục phát triển.Các viên kim cương nhiều mặt đạt chất lượng cao gồm:Cắt kiểu (King cut,1040),với 86 mặt,Kiểu Magra(Magra cut,1949)với 102 mặt,Cắt ánh sáng c Sao(Highlight cut,1963)với 74 mặt,kiểu Hoàng tử 144(Princes-144 cut,1965)với 146 mặt. Viên kim cương được cắt với số mặt nhiều là viên Centenary,với 75 mặt o mũi trên,89 mặt ở phần đáy ,83 mặt ở phần rìa,tổng cộng 247 mặt.Trọng lượng 273,85 carat. Tolkowsky đã đưa ra công thức cắt kim cương sau - Tỷ lệ giữa đường kính mặt trên cùng và đường kính mặt giữa:53% - Tỷ lệ giữa độ sâu và đường kính mặt giữa:59,3% - Góc giữa mặt dưới và phương ngang:40,75% - Góc giữa mặt trên và phương ngang:34,5% - Tỷ lệ giữa độ sâu phần dưới và đường kính mặt giữa:43,1% - Tỷ lệ giữa độ sâu phần trên và đường kính mặt trên:16,2% Hiện nay viên kim cương cắt chuẩn được đánh giá theo công thức(nếu lấy đường kính mặt giữa là 100%) - Tỷ lệ giữa đường kính mặt trên cùng và đường kính mặt giữa là 56% 
- Tỷ lệ giữa độ sâu và đường kính mặt giữa:43.2% - Tỷ lệ giữa độ dày mặt trên và mặt giữa:14,4% - Góc giữa mặt dưới và phương ngang:40,8 độ - Góc giữa mặt trên và phương ngang:33,2độ - Bề dày mặt giữa từ 1,4 đến 6,3% Ngoài ra,ở chóp dưới viên kim cương phải nhọn,nếu không thì ánh sáng sẽ đi qua dễ dàng.Thế nhưng trong thực tế thì người ta thường làm đường kính bằng 1-2% đường kính mặt giữa. 
Trong xã hội hiện đại,một số người coi trọng đến khối lượng của viên kim cương,dẫn đến việc những viên kim cương được gọt giũa rất ẩu để tăng khối lượng của chúng.Làm ra viên kim cương có khối lượng là 1 carat thì sẽ kiếm được món tiền lớn hơn nhiều so với làm re viên 0,95 carat, vì vậy, người ta thường làm phần dưới có độ sâu lớn. Do đó, một viên kim cương cắt không đạt công thức cắt nặng 1 carat sẽ có đường kính chỉ bằng một viên 0,85 carat cắt đúng công thức. Trên thương trường , người ta dựa vào đường kính(mm) mặt giữa để xác định trọng lượng(carat)viên kim cương.

1.4 PHÂN LOẠI KIM CƯƠNG THEO ĐỘ TINH KHIẾT:
Các nhà ngọc học đã chia kim cương ra bốn loại thoe độ tinh khiết: Ia,Ib,IIa và IIb.
Loại 1 có chứa tạp chất N có thể đến 0,1%. Trên 98% kim cương thiên nhiên có kích thước lớn, trong suốt, thuộc loại Ia. kim cương loại Ib chứa ít N và hiếm gặp trong tự nhiên.
Loại 2 không chứa tạp chất N, trong đó các kim cương loại IIa hoàn toàn tinh khiết , không màu, còn loại IIb có chứa B, thường có màu xanh , xám hoặc màu nâu và rất hiếm trong tự nhiên.
Thong thường chất lượng một viên kim cương được đánh giá bằng tiêu chuẩn 4C, theo tiếng Anh là : Colour: màu sắc , Cut: chế tác, Clarity: Độ tinh khiết, Carat: khối lượng theo carat(L carat=0,2g). Một viên kim cương tốt khi được cắt chuẩn nhìn từ trên xuống phải có màu trắng . Nếu được cắt không sai, khi nhìn từ trên cao xuống sẽ có màu đen ở chính giữa và đôi khi có một cái bóng ở đỉnh viên kim cương.

1.5 NGUỒN GỐC CỦA KIM CƯƠNG:
Kim cương là khoáng vật cất tạo bởi một nguyen tố hóa học carbon(C). kim Cương được hình thành từ dưới sâu trong lòng đất đến hàng trăm km, trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao. Trong quá trình hoạt động kiến tạo của vỏ trái đất. kim cương được các ống nổ, tạo nên các đá kimberlit, và ở nơi nào có kimberlit thì ở đó có chứa kim cương. Người ta thấy kim cương ở trong đá gốc kimberlit, và ở nơi nào có kimberlit thì ở đó có thể tìm thấy kim cương .
Trong đá kimberlit chứa kim cương thường gặp khoáng vật pyrop – người ban đồng hành của kim cương . Chính nhờ tiêu chí này mà nữ kỹ sư người Nga Popugaeva năm 1954 đã tìm ra kim cương đầu tiên của nước Nga trong Kimberly ở vùng rừng giá lạnh Yakutia.Từ đây mở rat rang sử mới đầy huyền thoại về kho báu kim cương của Nga , đưa nước này vào hàng ngũ các nước có tiềm năng và sản xuất kim cương có tiếng trên thế giới. Qua quá trình phong hóa đá gốc kimberlit, khi đi trong lòng suối, sông , hình thành các sa khoáng kim cương . Vì vậy mà ở những vùng núi rừng có đá kimberlit, khi đi trong lòng sông suối, bạn có thể thu lượm được các hạt cát kim cương , từ đó tìm ra các mỏ kim cương gốc.
Các nhà khoa học địa chất nghiên cứu về nguồn gốc của kim cương, không liên quan đến nguồn gốc của kim cương mà chỉ là các đá mang kim cương từ dưới sâu lòng đất lên bề mặt vỏ trái đất. Tuổi củ akim cương rất cổ, khoảng 100 đến 300 năm; trong khi đó tuổi của các đá kimberlit và lamproit mang theo kim cương chỉ khoảng 100 đến 1.200 triệu năm.
Gần đây các nhà địa chất còn chứng minh sự hình thành kim cương liên quan đến các kiểu đá peridotit và eclogit. Nghiên cứu đồng vị C đã chứng minh rằng C từ Kim cương kết tinh trong peridotit cùng nguồn với manti của trái đất, còn C từ kim cương trong eclogit là nguồn từ trên vỏ trái đất bị hút chìm xuống sâu theo đới hút chìm trên cơ sở thuyết kiến tạo mảng.
Kim cương có kích thước cực kỳ nhỏ đã được tìm thấy trong thiên thạch. Có thể đó là do khi thiên thạch lao cắm vào trái đất tạo nên một vùng có áp suất và nhiệt độ cao để hình thành kim cương .Các nhà khoa học cũng dựa vào các hạt bụi kim cương để xác định địa điểm các thiên thạch va vào trái đất.
Việt Nam đến nay đã phát hiện nhiều loại khoáng sản khác nhau , nhưng chưa phát hiện kim cương, và cũng cho thấy dấu hiệu khả quan nào để định hướng cho công tác nghiên cứu trong tương lai.

1.6 KIM CƯƠNG ĐỎ - MỘT LOẠI KIM CƯƠNG CỰC HIẾM
Kim cương đỏ là một dạng kim cuong rất hiếm gặp trong thiên nhiên.
Trên thế giới đến nay mới chỉ thấy một ít viên ngọc kim cương đỏ và rất ít người được chiêm ngưỡng loại ngọc này. Người ta mới chỉ thấy loại ngọc này ở mỏ Argyle Australia, nhưng với số lượng rất ít. Giá ngọc kim cương đỏ rất đắt, đến 2,5 triệu USD/carat.
Viên kim cương đỏ lớn nhất đã tìm thấy được đặt tên là red Moussaieff chỉ nặng 5,11 carat.

1.8 MƯỜI MỎ KIM CƯƠNG LỚN NHẤT THẾ GIỚI
Tạp chí Wall street(2011) đã đưa ả danh sách 10 mỏ kim cương lớn nhất trên thế giới dựa trên sản lượng khai thác năm 2009 và 2010 như sau:
1.Jwaneng(Botswana):11,5 triệu ct(2009). Khai thác từ năm 1982.
2.Argyle(Australia): 9,8 triệu ct(2010). Khai thác từ năm 1985.
3.Orapa(Botswana):9,53 triệu ct(2010).Khai thác từ năm 1971
4.Catoca(Angola):7,5 triệu ct(2009).Khai thác từ năm 1997.
5.Diavik(Canada): 6,5 triệu ct(2010). Khai thác từ năm 2003.
6.Venetia(Namphi): 4,3 triệu ct(2010). Khai thác từ năm 1992
7.Ekati(Canada): 3 triệu ct(2010). Khai thác từ năm 1898.
8.Finsch(Nam Phi): 1,3 triệu ct(2010). Khai thác từ năm 1978.
9.Letlhakane(Botswana):1,2 triệu ct(2010). Khai thác từ năm 1975.
10.Kimberley(Nam Phi):100.000ct(2010). Khai thác từ năm 1871.

1.8 MƯỜI VIÊN KIM CƯƠNG NỔI TIẾNG
Những viên kim cương có giá trị cao, đặt biệt là những viên nổi tiếng được phát hiện từ xưa đến nay đều có chủ sở hữu và được bảo quản rất cẩn thận. Nhiều viên kim cương không những là tài sản của các cá nhân mà còn là tài sản của các quốc gia và đôi khi còn là tài sản của cả nhân loại.
Việc xếp hạng phân loại những viên kim cương thật là khó Dưới đây chúng tôi dựa vào đánh giá của nhiều nhà sưu tầm , nghiên cứu về kim cương để giới thiệu những viên kim cương mà chúng tôi cho là nổi tiếng .
1)The Great Star(532,20 ct).
2)The Orloff(300 ct).
3)The Centenary(273,85 ct).
4)The Régent(140,50 ct).
5)The Koh 1 Nor(105,60 ct).
6)The Idol's Eye(70,20 ct).
7)The Taylor - Burton(69,42 ct).
8)The Sancy(55 ct).
9)The Blue Hope(45,52).
10)The Hortensia(20 ct).

1.9 KIM CƯƠNG NHÂN TẠO(SYNTHETIC DIAMOND, CULTURED DIAMOND, CULTI-VATED DIAMOND)
Cũng như các khoáng sản khác, kim cương tụ nhiên trong vỏ trái đất là tài nguyên không tái tạo. Trữ lượng kim cương không nhiều lắm lại được khai thác sử dụng cấp tập trong nhiều năm nên ngày càng cạn kiệt. Hiện nay, nhu cầu sử dụng kim cương ngày càng cao trong công nghiệp, quốc phòng , thí nghiệm , tiến tới sản xuất đại trà phục vụ cho đời sống củ acon người.
Những nhà khoa học đầu tiên trên thế giới chế tạo thành công kim cương là James B.Hannay, 1879, và Ferdinand F .Henri Moisan năm 1893, sau đó, nhiều nhà khoa học khác đã chế tạo thành công kim cương nhân tạo.
Kim cương nhân tạo được chế tạo theo hai phương pháp:
-Phương pháp cao áp nhiệt(High Pressure high Temperature – viết tắt là HPHT)sử dụng áp suất cao áp cao gần 5 gigapascal(GPa) và nhiệt độ cao gần 3000độ C nhằm tạo môi trường gioosng như môi trường thành tạo kim cương tự nhiên.
-Phương phap bốc hơi lắng tụ hóa học(Chemical Vapor Deposition – viết tắt là CVD)sử dụng sự bốc hơi hóa học của hợp chất khí carbon dưới tác động của tia nhiệt plasma tạo ra phân chia phân tử khí cho đến khi chỉ còn lại nguyên tử C lắng tụ lại.
Kim cương nhân tạo có các đặc tính giống kim cương tự nhiên nên được sử dụng rộng rãi trong các nghành công nghệ cao và nghành trang sức.
Giá thành kim cương nhân tạo lúc đầu rất cao vì việc tạo tạo ra môi trường giống như môi trường tự nhiên trong lòng đất để tạo ra kim cương vô cùng tốn kém . Thời gian đầu giá kim cương nhân tạo còn đắt hơn kim cương tự nhiên .năm 1953, người ta đã sản xuất ra kim cương nhân tạo với giá chỉ bằng 50% giá kim cương hiện nay chỉ còn <30%
Hiện tại đã có 15 nước sản xuất được kim cương nhân tạo với sản lượng đạt gàn 5 tỷ carat, như : Mỹ, Belarus, Ireland, Nhật , Nga , Nam Phi, ……

1.10 NHỮNG ĐÁ GIẢ KIM CƯƠNG
Trên thị trường kim cương ở Việt Nam trong vài năm gần đây xuất hiện một số đá nhân tạo được mệnh danh là kim cương nhân tạo. Người tiêu dùng đang bị đánh lừa mà không biết. Thực chất những đá đó là moissanit và zirconia.
Moissanit. Năm 1893, khi nghiên cứu các mẫu đá thiên thạch ở vùng Canyon Diablo, Aiona, nhà khoa học Henri Moissan đã phát hiện ra một khoáng vật lạ, hiếm. ông rất vui vì tưởng nó là kim cương . Nhưng 1904, H.Moissan đã xác định lại và kết luận đó không phải là kim cương mà là tinh thể carbide silicon có thành phần là SiC.Người ta lấy tên ông cho khoáng vật này là moissanite.
Moissanite có các đặc điểm sau: công thức hóa học là SiC; màu:lục vàng; tinh hệ sáu phương;độ cứng 9,5; cát khai không rõ ;vết vỡ vỏ sò; ánh kim cương đến kim loại; vết vạch:xám lục; trong suốt; tỷ trọng:3,22; chiết suất: 2,654 – 2,967; lưỡng chất 0,313; huỳnh quang: xanh lục,vàng; không từ tính; không phóng xạ.
Moissanite cực kỳ hiếm trong tự nhiên. Trước năm 1950, người ta mới chỉ thấy moissanite có trong thiên thạch.Sau này, vào năm 1959, người ta đã tìm thấy moissanite ở dạng bao thể trong đá kimberlite ở mỏ kim cương Yakutia, Nga.
Ngày ấy, người ta đã sản xuất được moisanite để dùng thay cho kim cương trong các nghành công nghiệp và trang sức. Vậy đó là đá moissanite nhân tạo chứ không phải là kim cương nhân tạo.
Cubic Zircon còn gọi tắt là đá CZ.
Cubic Zircon hya còn gọi là zircona, có thành phần hóa học là ZrO2 ở dạng tinh thể lập phương (isometric)do con người tạo ra . hợp chất tương tự trong tự nhiên là khoáng vật baddeleyite, rất hiếm gặp.
Cubic Zircon có độ cứng là 8 – 8.5; tỷ trọng 5,68; chiết suất 2,13, được dùng trong công nghiệp và trong nghành trang sức vì có độ cứng cao và độ chiếu sáng tốt.
Trong tự nhiên rất hiếm gặp khoáng vật baddeleyite nên các nhà khoa học đã cố gắng nghiên cứu chế tạo khoáng vật này trong phòng thí nghiệm.
Năm 1937, tại viện Lebedev- Viện Vật Lý FIAN thuộc Viện Hàn Lam6khoa học Nga, lần đầu tiên người ta đã chế tạo thành công khoáng vật này và đặt tên là fianite nhưng tên này chỉ dùng ở trong nước Nga. Từ năm 1976 người ta đã sản xuất đại trà zirconia, năm 1980 đã sản xuất được 10 tấn zir-conia với giá rất rẻ.
Cubic zircon thường không màu nhưng nếu bổ sung một số osit kim loại vào trong quá trình chế tạo có thể tạo ra các màu như: xanh (có Cr), vàng (có Ti), hồng (có Er), tím (có Nd), cam (có Ce)...
Cubic zircon có độ cứng cao, độ chiếu sáng gần giống như kim cương, gia thành rất rẻ nên được dùng nhiều trong ngành trang sức.
Cubic zircon là đá nhân tạo nhưng không phải là kim cương nhân tạo.

-- Cty Cổ Phần Thế Giới Nữ Trang xin cám ơn quý khách đã quan tâm theo dõi ,kính mời quý khách đón xem phần tiếp theo.
Nguồn : Sưu tầm từ internet.
---------------------------------------------------------------------
Cty Cổ phần Thế Giới Nữ Trang - Nhẫn 12 con giáp đá quý phong thủy
Địa chỉ: 103 Nguyễn Trãi, Phường 2, Quận 5, Tp.HCM. 
Di động: ‎0906853979 - ‎0919667633 Hotline: ‎08 62611108.
Mail: vontrantan@yahoo.com.vn
Website   : thegioinutrang.vn
Facebook : Facebook.com/thegioinutrang.9

Đăng bởi: Thegioinutrang Thegioinutrang vào ngày:29/11/2018, Tags: